3 tỉ phú từng đoạt ngôi giàu nhất của Bill Gates

ngày 28/10/2015

Trong 21 năm kể từ lần đầu tiên được vinh danh là người giàu nhất thế giới trên tạp chí Forbes, tỉ phú Bill Gates đã 16 lần được xướng tên là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian đó, tỉ phú Bill Gates đã một vài lần bị tuột mất ngôi vị này vào tay 3 tỉ phú khác.

1. Tỉ phúAmancio Ortega

Ngày 23.10 vừa qua, trang kinh doanh nổi tiếng của Mỹ - Business Insider đã đăng tải bài viết cho biết, tỉ phú Bill Gates đã chính thức bị tuột mất ngôi vị giàu nhất thế giới trong vòng 30 phút vàông vua thời trang Tây Ban Nha - Amancio Ortega là người đã chiếm đoạt ngôi vị này.

Do giá cổ phiếu Inditex ngày 23.10 đã có lúc lên mức cao nhất trong lịch sử, chạm gần mức 33,99 Euro/cổ phiếu, mức tăng này đã đưa tổng tài sản của ông chủ thương hiệu Zara lên tới 80,3 tỉ USD, vượt qua con số mà tỉ phú Bill Gates nắm giữ là 78,1 tỉ USD.Tuy nhiên, ngay sau đó, giá cổ phiếu đã hạ xuống còn 33,8 Euro/cổ phiếu và ông chủ tập đoàn Microsoft đã ngay lập tức lấy lại vương miện giàu nhất thế giới. Như vậy, tỉ phú Bill Gates đã mất ngôi vị này trong vòng 30 phút vào tay ông chủ thương hiệu Zara.

Tỉ phú Ortega đã xây dựng đế chế thời trang vào năm 1963. Ông mở cửa hiệu Zara đầu tiên vào năm 1975 và một thập kỷ sau đó thành lập nênInditex.

3 tỉ phú từng đoạt ngôi giàu nhất của Bill Gates - 1

Tỉ phúAmancio Ortega

Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn này là vào năm 2001. Ngay sau đó, ôngOrtega đã thu về 4 tỉ Euro (tương đương với 4,5 tỉ USD) cổ tức, và ông đã đầu tư một số tiền lớn vào lĩnh vực bất động sản ở nhiều thành phố lớn của Mỹ và châu Âu.

2. Tỉ phúCarlos Slim Helu

Năm 2010, do giá cổ phiếu của công ty viễn thông do ôngCarlos Slim làm chủ đã tăng mạnh bao gồm cả gã khổng lồ công nghệ America Movil,nên ôngCarlos Slim đã đánh bại Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm đó.

3 tỉ phú từng đoạt ngôi giàu nhất của Bill Gates - 2

Tỉ phúCarlos Slim Helu

Tài sản của ông Slim lúc đóđã tăng lên khoảng 53,5 tỉ USD.Cổ phiếu của America Movil đã tăng 35%/năm.

Còn tỉ phú Bill Gates chỉ sở hữu 53 tỉ USD và trở thành người giàu thứ hai thế giới mặc dù cổ phiếu củaMicrosoft đã tăng 50% trong 12 tháng.

Slim không sở hữu căn nhà nào bên ngoài Mexico nhưng nắm trong tay nhiều bất động sản đầu tư, trong đó gồm một biệt tự tại phố Fifth Avenue, Mỹ. Ông mua dinh thự này vào năm 2010 với mục đích đầu tư chứ không để ở.

3. Tỉ phúWarren Buffet

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway là người đã cướp mất ngôi vị người giàu nhất thế giới của Bill Gates năm 2013.

Năm 2008, tỉ phú Buffett sở hữu khối tài sản trị giá 62 tỉ USD, tăng 10 tỉ USD so với năm trước đó, đứng đầu bảng xếp hạng tỉ phú của Forbes.

3 tỉ phú từng đoạt ngôi giàu nhất của Bill Gates - 3

Tỉ phúWarren Buffet

Sau đó tới ông trùm viễn thông Mexico, Carlos Slim Helu với 60 tỉ USD. Riêng tỉ phú Bill Gates lúc này đã bị đấy xuống vị trí thứ 3.Tuy nhiên, một năm sau, Bill Gates đã vượt qua tỉ phú Buffett trên bảng xếp hạng của Forbes.

Nguồn 24h