Bắt buộc ô tô có bình cứu hỏa: Cả CSGT và tài xế đều lúng túng

ngày 11/01/2016

Thông tư 57 của Bộ Công an quy định, từ ngày 6/1 ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị bình chữa cháy tùy theo từng loại. Tuy nhiên, tại một số địa phương, từ cảnh sát giao thông (CSGT) đến người dân đều lúng túng về việc trang bị cũng như xử lý đối với phương tiện chưa trang bị bình chữa cháy.

Bắt buộc ô tô có bình cứu hỏa: Cả CSGT và tài xế đều lúng túng - 1

CSGT lúng túng

Ghi nhận của PV Tiền Phong cho thấy, nhiều CSGT tỏ ra lúng túng khi hỏi về việc kiểm tra bình chữa cháy đối với các xe ô tô. Trao đổi với PV khi đang làm nhiệm vụ trên đường Trịnh Xá, TP Hải Phòng, thượng úy Nguyễn Anh Vũ, Đội CSGT Bến Bính, Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng cho biết, chưa nhận được chỉ đạo của cấp trên về việc kiểm tra, xử lý đối với ô tô từ 4 đến 9 chỗ chưa trang bị bình chữa cháy. Đơn vị chưa nhận được văn bản phối hợp từ lực lượng PCCC Công an TP Hải Phòng.

Đại tá Phạm Thanh Tiến, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thái Bình, cho biết, đơn vị chưa nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình liên quan đến việc kiểm tra xử lý đối với phương tiện chưa trang bị bình chữa cháy. Đơn vị mới chỉ tập trung vào tuyên truyền, nhắc nhở.

Đại tá Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Phòng 10 kiêm Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết, đơn vị chưa nhận được chỉ đạo từ Bộ Công an về việc xử lý các trường hợp ô tô chưa trang bị bình chữa cháy. Đại tá Hoà cho rằng, nếu xử lý các trường hợp xe ô tô chưa trang bị bình chữa cháy cần phải cân nhắc kỹ về cơ sở pháp lý.

Bắt buộc ô tô có bình cứu hỏa: Cả CSGT và tài xế đều lúng túng - 2

Trong những ngày đầu các lái xe vi phạm chỉ bị nhắc nhở về việc trang bị phương tiện PCCC trên xe(ảnh chụp trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 6/1). Ảnh: Doãn Tấn.

Tài xế hoang mang

Chia sẻ với PV, ông Trần Anh Tùng, ở TP Hải Phòng nói mới chỉ nghe đến quy định về việc xe ô tô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị PCCC nhưng cũng chưa biết mua ở đâu, loại nào. Ông Tùng rất lo lắng về trường hợp bình PCCC có thể phát nổ khi phương tiện để ngoài trời nắng.

Tương tự, anh Nguyễn Tất Thịnh, ở TP Ninh Bình cho biết, đã tìm mỏi mắt cả ngày nhưng không tìm được cửa hàng nào trang bị bình PCCC trên địa bàn thành phố. Anh Thịnh lo lắng không biết mua ở đâu, chất lượng bình chữa cháy ra sao và không biết sẽ đặt ở vị trí nào trên xe cho hợp lý.

Ghi nhận của PV, hiện mặt hàng bình chữa cháy được bán khá chạy. Không chỉ ở các cửa hàng chuyên về nội thất ô tô hay thiết bị PCCC mà còn được bán trực tuyến trên mạng internet, thậm chí bình chữa cháy được bán dạo trên phố. Những người bán bình cứu hoả trực tuyến thường đưa ra mức giá từ 120 đến 180 nghìn một bình và chỉ cần thêm 20 nghìn là sẽ được giao hàng tận nơi.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ một cửa hàng rửa xe ở phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, nhập bình chữa cháy về bán thêm, trong tuần qua đã bán được khoảng 30 bình. “Hiện tôi đã bán hết mà vẫn có mấy người hỏi mua”, anh Tuấn nói.

Liên quan đến hình ảnh cán bộ Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an kiểm tra bình chữa cháy đối với ô tô trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ được đăng tải trên một tờ báo ra ngày 8/1, trung tá Trần Minh Thu, Đội trưởng CSGT số 7, Phòng 10, Cục CSGT (phụ trách cao tốc Hà Nội – Ninh Bình), cho biết: Lực lượng cảnh sát PCCC mới đi nắm bắt tình hình tại một số địa bàn như cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên… về việc phương tiện có trang bị bình chữa cháy hay không, chứ chưa xử phạt.

Nguồn 24h