Bất động sản Trung Quốc vào cuộc đua giảm giá sốc

ngày 27/08/2014

Sau một thời gian tăng nóng, thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào tình trạng sa sút, buộc các chủ đầu tư thi nhau giảm giá để thu hút khách hàng. Thậm chí, có công ty đưa ra mức giảm giá lên tới 325.000 USD, tương đương gần 7 tỷ đồng!

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/Getty)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/Getty)


Tờ Financial Times cho biết, tập đoàn địa ốc lớn nhất Trung Quốc là China Vanke đã khiến nhiều người “choáng” khi đưa ra mức giảm giá lên tới 2 triệu Nhân dân tệ, tương đương 325.000 USD, cho khách hàng mua nhà của công ty này.

Tuy nhiên, số tiền này không được trừ trực tiếp vào giá nhà mà dành cho hoạt động mua sắm của khách hàng trên mạng mua sắm điện tử Taobao. Chương trình được áp dụng cho các dự án của Vanke tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Trùng Khánh, và một số thành phố khác.

Mức ưu đãi lớn mà Vanke đưa ra phần nào cho thấy tâm lý lo ngại của các chủ đầu tư bất động sản Trung Quốc trước sự trầm lắng và sa sút của thị trường. Từ đầu năm, các chủ dự án đã bắt đầu cắt giảm giá bán nhà, nhưng đến nay vẫn chưa thể nào vực dậy được doanh số.

Hơn 30 thành phố của Trung Quốc hiện đã dỡ bỏ các hạn chế đặt ra vào năm 2010. Ở thời điểm đó, khi bong bóng địa ốc phình to, các nhà chức trách nước này đã áp dụng hàng loạt biện pháp như hạn chế cho vay, tăng tỷ lệ đặt cọc… nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, trong 7 tháng đầu năm nay, doanh số nhà bán ra ở Trung Quốc giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để cứu vãn doanh số, ngoài việc giảm giá, các công ty địa ốc Trung Quốc còn tung những chiêu khuyến mãi “có một không hai”.

Chẳng hạn, một dự án ở tỉnh Hà Nam cung cấp dịch vụ rửa xe miễn phí do các cô gái xinh đẹp mặc bikini thực hiện cho những ai giới thiệu bạn bè truy cập vào tài khoản của dự án này trên mạng nhắn tin nhanh WeChat. Một công ty bất động sản ở Vũ Hán tặng iPhone 6 mới cứng cho khách hàng tiềm năng tới thăm văn phòng bán hàng của công ty.

“Cố gắng hết sức để giảm hàng tồn kho bất động sản hiện đang là lựa chọn chung của hầu hết các chủ dự án. Họ không lạc quan về tình hình thị trường”, công ty cung cấp dữ liệu bất động sản tư nhân China Real Estate Index System nhận định.

Sau mấy năm giá nhà tăng vọt và hoạt động xây dựng bùng nổ, ngành bất động sản Trung Quốc đang đối mặt nhiều thách thức. Trong tháng 6, giá nhà tại 55 trong số 70 thành phố lớn nhất của nước này giảm so với tháng trước đó, so với con số 35 thành phố chứng kiến giá nhà giảm trong tháng 5. Tính đến cuối tháng 7, số bất động sản tồn kho ở Trung Quốc lên mức cao chưa từng có.

Thị trường sa sút khiến sự khác biệt về năng lực tài chính của các chủ đầu tư hiện rõ. Những tập đoàn lớn như Vanke hay Poly Real Estate tỏ ra vững vàng hơn so với những đối thủ quy mô nhỏ.

Trong khi đó, không ít chủ đầu tư lâm vào tình trạng chật vật. Công ty phát triển bất động sản lớn thứ 6 của Trung Quốc là Gemdele mới đây báo cáo lợi nhuận giảm 50% trong khi doanh thu chỉ tăng 3%. Lợi nhuận của công ty địa ốc lớn thứ 8 nước này là China Merchants Property giảm 30% trong khi doanh thu đi ngang.

Giới phân tích dự báo rằng, tình trạng tồn kho bất động sản ở Trung Quốc sẽ còn trở nên thê thảm hơn trước khi được cải thiện. Một số chủ đầu tư lưu ý trong báo cáo 6 tháng đầu năm rằng, tháng 9-11 sẽ là thời kỳ cao điểm hoàn thiện các dự án. Điều đó đồng nghĩa với việc nguồn hàng trên thị trường gia tăng mạnh, gây áp lực buộc các chủ đầu tư phải giảm giá sâu hơn.

{fcomment}