Công ty có phải trả tiền BHXH cho nhân viên học việc?

ngày 16/09/2016

Bạn đọc có số điện thoại 01222954xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Công ty ký hợp đồng học việc với bạn thời gian 2 tháng. Như vậy, Công ty có phải trả tiền BHXH cho bạn hay không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Khoản 1, Điều 2, Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa NSDLĐ với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Khoản 3, Điều 186 BLLĐ quy định: Đối với NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, BHTN thì ngoài việc trả lương theo công việc, NSDLĐ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của NLĐ một khoản tiền cho NLĐ tương đương với mức BHXH, BHYT, BHTN và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định. Do đó, chỉ những người có HĐLĐ mà không thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc mới được NSDLĐ chi trả thêm một khoản tiền cho NLĐ tương đương với mức BHXH, BHYT, BHTN và tiền nghỉ phép hằng năm. Còn NLĐ học việc thì không được hưởng khoản tiền nói trên.

Nhân viên học việc có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội?

Bạn đọc có địa chỉ Facebook M.T cho biết: Tôi đã nghỉ việc từ ngày 18.6.2016 tại Xí nghiệp khai thác than T.Đ và có xin rút sổ BHXH. Xí nghiệp lấy lý do khó khăn chưa đóng tiền BHXH, nên cơ quan BHXH chưa chốt và trả sổ BHXH cho tôi và mấy người làm cùng. Đã 2 tháng trôi qua, xí nghiệp vẫn đưa ra lý do như vậy, nên tôi không nhận được sổ BHXH và có nguy cơ không kịp làm hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Luật sư cho biết phải làm thế nào?

Luật sư Lại Xuân Cường – Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 47 BLLĐ quy định trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày; NSDLĐ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả sổ BHXH và những giấy tờ khác mà NSDLĐ đã giữ lại của NLĐ. Nếu quá 30 ngày mà xí nghiệp chưa trả sổ bảo hiểm cho bạn thì bạn nên làm đơn yêu cầu phòng LĐTBXH hoặc LĐLĐ cấp huyện nơi Cty đóng trụ sở hỗ trợ giải quyết. Thời hiệu để đăng ký làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Trường hợp nếu bạn chưa làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp kịp, thì thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn được bảo lưu và tính cộng dồn cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

>>>Xem thêm: bảo hiểm xã hội điện tử

Mọi thông tin về bảo hiểm xã hội điện tử tham khảo tại

Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn

Trụ sở Hà Nội:

Số 11, Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.

Điện thoại: 04 37545222, Fax: 04.37545223

Website: http://thaison.vn hoặc http://ebh.vn/