Cuộc sống mới của 8 mẹ con ăn chung 1 gói mì tôm, ngủ dưới đất

ngày 29/07/2013

Sau hơn 2 tháng được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, từ chỗ không có một mảnh chiếu để nằm, đến nay mẹ 8 mẹ con chị Nguyên đã có 1 ngôi nhà khang trang, 2 con bò, 5 sào đất rẫy, một sổ tiết kiệm trị giá 210 triệu đồng, ti vi, gạo ăn…

 

Sáng 28/7, báo Dân trí và chính quyền địa phương tại Gia Lai đã thay mặt bạn đọc báo Dân trí làm lễ trao tặng nhà cho mẹ con chị Đinh Thị Nguyên- nhân vật trong bài viết “Đau xót 8 mẹ con ngủ dưới đất, ăn chung 1 gói mì tôm”.

Tham dự buổi lễ gồm có: Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Tổng Biên tập báo Dân trí, nhà báo Nguyễn Đình Hòa- Trưởng đại diện báo Dân trí tại Đà Nẵng.

Phía chính quyền địa phương gồm: ông Ksor Tuyên- Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Gia Lai, ông Ngô Minh Thúy- Thường trực Hội khuyến học tỉnh Gia Lai; ông Nguyễn Đức Song- Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kông Chro; ông Đinh Giang Hà- Chủ tịch Mặt trận huyện Kông Chro; ông Hiêk- Bí thư Đảng ủy xã An Trung, ông Đinh Tiến- Chủ tịch Mặt trận xã An Trung, ông Đinh A Nơi- Phó Chủ tịch UBND xã An Trung và Ông Đinh Vin- Phó trưởng Công an xã An Trung.

 

Cuộc sống trước đây của mẹ con chị Nguyên

Cuộc sống trước đây của mẹ con chị Nguyên

 

Sau khi báo Dân trí đăng hoàn cảnh của 8 mẹ con chị Nguyên, đã có rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước quan tâm và giúp đỡ mẹ con chị. Hàng chục thùng quần áo, đồ dùng sinh hoạt và rất nhiều gạo ăn được bạn đọc báo Dân trí gửi đến cho mẹ con chị Nguyên. Ngoài những món quà bằng hiện vật, các tấm lòng hảo tâm đã giúp mẹ con chị Nguyên thông qua báo Dân trí tính đến thời điểm hiện tại (ngày 28/7) là 351.410.000 đồng.

Do hoàn cảnh của chị Nguyên khá đặc biệt, vì vậy chính quyền địa phương sau khi được sự đồng ý của chị Nguyên đã đứng ra tổ chức xây cho mẹ con chị căn nhà trị giá 120 triệu đồng (được khởi công ngày 1/6); mua cho mẹ con chị 5 sào đất rẫy trị giá 22 triệu đồng và lập tài khoản tiết kiệm với số tiền 210 triệu đồng. Ngoài ra, có một số bạn đọc đã ủng hộ mẹ con chị qua đường bưu điện, chính quyền xã đã mua giúp mẹ con chị 2 con bò trị giá 30 triệu đồng, và một số vật dụng khác như: ti vi, giường, chiếu, chăn…

 

Sau khi được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tặng gạo, quần áo, tiền...

Sau khi được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tặng gạo, quần áo, tiền...

 

Nhân dịp buổi lễ trao nhà, Nhà báo Phạm Huy Hoàn cũng đã trao tặng số tiền 9.900.000 đồng từ bạn đọc báo vừa ủng hộ  thêm qua Quỹ Nhân ái (trong đó có 5 triệu đồng là một bạn đọc giấu tên ở Lạng Sơn gửi tặng) đến mẹ con chị Nguyên.

Cũng trong buổi lễ này, chính quyền địa phương và người dân xung quanh đã giúp mẹ con chị Nguyên chuyển đồ đạc vào căn nhà mới để ở. Dạy cho mẹ con chị biết sử dụng ti vi và cách bảo quản tài sản trong nhà. 

 

Sau khi được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tặng gạo, quần áo, tiền...

Nhà báo Phạm Huy Hoàn (áo đỏ, giữa), nhà báo Nguyễn Đình Hòa (áo đen) cùng ông Ksor Tuyên (áo trắng, thứ 3 từ phải sang), ông Nguyễn Đức Song (thứ 3 từ trái sang) cùng đại diện chính quyền địa phương làm lễ trao nhà

 

Dù đã cùng 7 đứa con của mình mặc những bộ quần áo tươm tất, ngồi trên những chiếc giường trong ngôi nhà mới với 1 phòng khách và 2 phòng ngủ nhưng mẹ con chị Nguyên dường như vẫn chưa tin “giấc mơ” này là hiện thực. Là chủ nhà nhưng chị cứ như… hàng xóm, vẫn cứ loay hoay dưới căn chòi cũ mặc cho khách làm gì thì làm. Khi chúng tôi dọn xong đồ giúp mẹ con chị và mời chị vào nhà mình thì chị lắc đầu nói bằng tiếng Bahnar đó không phải nhà mình.

Phải đến khi mọi người giải thích chị mới tin và bồng con vào nhà ngồi. Còn những đứa trẻ vui vẻ và hạnh phúc ngồi ăn bánh kẹo, chốc lát lại liếc nhìn vào màn hình ti vi đang rôm rả các chương trình giải trí. Nhìn sự thay đổi có thể nói là ngoạn mục trong cuộc đời mẹ con chị khi chỉ trong vòng hơn 2 tháng từ chỗ không nhà cửa, không gạo ăn và nhiều thứ không khác đến chỗ có nhà xây, gạo ăn, quần áo đẹp… khiến ai cũng vui mừng và cảm động.

 

Nhà Dân trí do bạn đọc đóng ghóp xây tặng gia đình chị Nguyên

Nhà Dân trí do bạn đọc đóng góp xây tặng gia đình chị Nguyên

 

Để có được những điều trên, đó chính là công lao từ những tấm lòng thơm thảo của bạn đọc báo Dân trí góp gió thành bão, hàng triệu bạn đọc báo Dân trí ở khắp mọi nơi đã chia sẽ chút tấm lòng của mình để làm nên một kì tích: thay đổi cuộc đời của 8 mẹ con chị Nguyên.

Được trực tiếp chứng kiến sự đổi thay thật tươi sáng này, chúng tôi- những người làm cầu nối của “tấm lòng đến với tấm lòng” thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. May mắn vì được bạn đọc luôn sát cánh cùng chúng tôi song hành trên con đường Nhân ái, chia sẽ sự khó khăn của nhiều hoàn cảnh trên cả nước; và hạnh phúc vì được thay mặt bạn đọc mang đến niềm vui, hạnh phúc cho các hoàn cảnh khó khăn…

Phát biểu trong buổi lễ, Nhà báo Phạm Huy Hoàn xúc động nói: “Tất cả những món quà trên đều là do bạn đọc báo Dân trí chung tay đóng góp tặng gia đình chị Nguyên. Báo Dân trí chỉ là cầu nối, để mang tấm lòng của bạn đọc đến với mẹ con chị”.

Một số hình ảnh khác:

 

Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
 
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
 
Thiên Thư

 

 

Thiên Thư

 


 

 

 

{fcomment}