Đặc sản cá linh non đầu mùa đắt hơn thịt bò

ngày 13/08/2015

Có kích cỡ tầm khoảng đầu đũa ăn cơm, ăn cả nguyên con, thịt ngọt, hương vị đậm đà, cá linh non được bán với giá từ 250.000 – 300.000 đồng/kg.

Cá linh làmột loại thủy sản đặc trưng của mùa nước nổi, theo sông Mekong bắt đầu tràn về vùng đầu nguồn lũ ĐBSCL vào trung tuần tháng 7Âm lịch hàng năm. Theo một số ngư dân chuyên đánh bắt cá linh mùa nước nổi thì năm nay cá linh về sớm hơn mọi năm. Những ngày qua, đặc sản nàyđã có tại các chợ vùng đầu nguồn lũ An Giang, được bán với giá từ 250.000 – 300.000 đồng/kg (trong khi đó giá thịt bò được bán dao động từ 220.000 – 245.000 đồng/kg).

Đặc sản cá linh non đầu mùa đắt hơn thịt bò - 1

Một số địa điểm trên sông Hậu và sông Tiền thuộc địa phận các huyện đầu nguồn lũ, cá linh ở thời điểm hiện nay còn rất nhỏ, con lớn nhất cũng chỉ bằng đầu đũa ăn và xuất hiện rất ít. Hiện cá linh đã có bán ở các chợ huyện vùng đầu nguồn lũ của An Giang (như An Phú, Tân Châu...) với mứcgiá cao gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, theo một số thương lái tại đây, khả năngcá linh này được mua từCampuchia về để đáp ứng nhu cầu của ngườidân thích ăn cá linh non đầu mùa.

Đặc sản cá linh non đầu mùa đắt hơn thịt bò - 2

Cá linh non bán tại chợ Tân Châu (An Giang).

Sở dĩ cá linh non đầu mùa có giá đắt đỏ, bởi sản lượng cá tự nhiên rất ít.Cá linh non có kích cỡ tầm khoảng đầu đũa ăn cơm, ăn cả nguyên con, thịt ngọt, hương vị đậm đà là món ăn đặc sản của người dân miền Tây chỉ có vào đầu những tháng nước nổi (từ tháng 7đếntháng 8 Âm lịch). Nếu kéo dài qua tháng 9 Âm lịch thì cá linh đã "già", cá lớn lúc đó vàovụ nên cá rẻ, thịt ăn cũng ngon nhưng hương vị không bằng cá linh non.

Nguồn 24h