Đánh giá Meizu M2: Smartphone có nút Home "lạ"

ngày 29/02/2016

Nút Home của Meuzu M2 có chức năng khác nhau tùy lực chạm, nhấn.

Thiết kế

Không chạy theo cách thiết kế phím Home của bất kỳ hãng sản xuất nào, Meizu đã mang tới M2 một nút Home vô cùng độc đáo. Đây cũng chính là điểm nhấn của dòng smartphone nặng 131g này.

Theo đó, phím Home của Meizu M2 vừa đóng vai trò là nút Back (chạm nhẹ) vừa đóng vai trò như nút quay lại màn hình chủ (nhấn xuống). Ngoài ra, phong cách thiết kế của M2 khiến nhiều người dễ liên tưởng tới iPhone 6/6S.

Đánh giá Meizu M2: Smartphone có nút Home

Phím Home đa năng. (Ảnh: Android Central)

Mặc dù chỉ sử dụng vỏ nhựa nhưng nhìn lướt qua, màu sắc và sự tinh xảo trông tương tự vỏ kim loại. Sản phẩm được thiết kế nguyên khối, bao gồm nút nguồn và âm lượng ở cạnh phải, khe SIM kép ở cạnh trái, cổng microUSB và loa ngoài ở cạnh dưới, cổng gắn tai nghe 3,5mm ở cạnh trên.

Màn hình

Màn hình HD 5-inch của M2 chiếm 75,6% diện tích mặt trước thiết bị và sử dụng kính bảo vệ Asahi Dragontrail. Kích thước này thuận tiện và phù hợp cho việc sử dụng, với độ chi tiết hình ảnh 296ppi. Mặc dù màn hình cho khả năng hiển thị sắc nét, mịn màng nhưng độ sáng lại chưa như mong đợi. Do đó, có thể sẽ gây khó khăn khi sử dụng dưới ánh nắng mặt trời.

Camera

Bộ đôi camera 13MP và 5MP trên M2 đều cho phép quay video Full HD. Trong đó, camera chính đi kèm đèn flash trợ sáng ở mặt sau. Camera 13MP đi kèm hàng loạt tính năng chụp ảnh như tự động, thủ công, làm đẹp, toàn cảnh, phơi sáng, chuyển động chậm,... là một điểm cộng.

Chất lượng ảnh chụp từ camera ở mức khá, màu tươi sáng nhưng camera chống rung chưa thật sự tốt. Do đó, khi dùng M2 để chụp ảnh, người dùng phải giữ máy cứng trên tay.

Đánh giá Meizu M2: Smartphone có nút Home

Camera sau kèm đèn flash. (Ảnh: Android Central)

Hiệu năng

Meizu M2 được trang bị vi xử lý lõi tứ 64-bit xung nhịp 1.3GHz của MediaTek, 2GB RAM, bộ nhớ trong 16GB - đây là cấu hình cơ bản của hầu hết các smartphone trong cùng phân khúc với M2 (dưới 3 triệu đồng). Thử nghiệm với một số game như Angry Birds 2 và Dead Trigger 2, M2 xử lý mượt mà. Mặc dù mặt lưng sẽ nóng lên sau một thời gian chơi game dài, nhưng sẽ trở lại mát dịu nhanh chóng.

Bộ nhớ trong 16GB nhưng thực tế bộ nhớ khả dụng để lưu trữ thêm dữ liệu là khoảng 10GB. Tùy theo nhu cầu, người dùng có thể sử dụng đủ, dư hoặc thiếu với 10GB này. Trong trường hợp muốn mở rộng thêm bộ nhớ, có thể hi sinh tính năng 2 SIM 2 sóng để tận dụng 1 khe SIM làm khe gắn thẻ nhớ microSD.

Đánh giá Meizu M2: Smartphone có nút Home

Khe SIM kép, có thể dùng chung cho thẻ nhớ microSD.

Bài kiểm thử dung lượng pin bằng phép lặp, Meizu M2 đảm bảo 9 giờ sử dụng liên tục. Ở mức độ sử dụng vừa phải, M2 có thể hoạt động suốt một ngày dài.

Hệ điều hành

So với các thương hiệu smartphone khác, hệ điều hành Flym 4.5 trên Meizu M2 có rất nhiều điểm khác biệt. Đây là phiên bản được tùy biến dựa trên Android 5.1 với rất nhiều thay đổi. Đầu tiên, Flym 4.5 xóa bỏ hẳn 3 phím cảm ứng quen thuộc trên Android.

Tiếp theo, hệ điều hành này thay đổi gần như mọi thứ trên Android và tích hợp thêm hàng loạt tính năng mới. Do đó, người dùng sẽ cần có thời gian làm quen với các tùy chọn dù đã từng sử dụng thành thạo Android.

Ưu điểm:

- Thiết kế đẹp, nhẹ.

- Loa ngoài tiện dụng.

- Pin ổn.

- Cấu hình tốt.

Khuyết điểm:

- Khó khăn khi sử dụng dưới ánh nắng mặt trời.

- Camera chống rung chưa tốt.

Nguồn 24h