Điểm mặt loạt dự án “khủng” sắp đổ bộ thị trường BĐS Hà Nội

ngày 12/09/2015

Thị trường bất động sản Hà Nội sắp đón một lượng căn hộ lên tới vài chục nghìn căn khi hàng loạt dự án quy mô lớn đang được hoàn tất những thủ tục pháp lý để chuẩn bị khởi công xây dựng.

Đứng đầu danh sách các dự án “khủng” phải kể đến 2 dự án bất động sản (BĐS) quy mô lớn của Tập đoàn Vingroup đã được UBND TPHà Nội đồng ý chủ trươngđầu tư và phê duyệt quy hoạch chi tiết. Đó là dự án Khu chức năng đô thị Thành phố Xanh tại phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) và dự ánkhu chức năng đô thị tại số 233, 233B và 235 đườngNguyễn Trãi, phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân).

Dự án Khu chức năng đô thị Thành phố Xanh có tổng diện tích lên tới176.300 m2 (17,63 ha) với tổng mức đầu tư dự kiến là4.850 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng8.760 người. Dự án này làđối ứng của dự án Khu công viên và hồ điều hòa phía Bắc và mộtphần mở rộng phía Nam củanghĩa trang Mai Dịch, thuộc địa bànquận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm.

Điểm mặt loạt dự án “khủng” sắp đổ bộ thị trường BĐS Hà Nội - 1

Khu đất sắp được triển khai dự án Khu chức năng đô thị tại số 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi sẽ cung cấp một lượng căn hộ rất lớn.

Theo dự kiến, dự ánKhu chức năng đô thị Thành phố Xanh sẽ chính thứckhởi công xây dựng vào cuối năm nay vàhoàn thành vào quý 4/2019.

Trong khi đó, dự án Khu chức năng đô thị tại số 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi mà người dân hay gọi là khu "Cao - Xà - Lá" (Cao su - Xà phòng - Thuốc lá) nằm đối diện với Khu đô thị Royal City cũng đã đượcUBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Theo quy hoạch, dự án này có diện tích khoảng13,2 ha, quy môdân số dự kiến làhơn 9.700 người. Các diện tích để xây dựng các tòa nhà hỗn hợp thương mại, dịch vụ, nhà ở có chiều cao thấp nhất là 35 tầng và cao nhất là 46 tầng sẽ cung cấp cho thị trường lượng căn hộ “khủng”.

Điểm mặt loạt dự án “khủng” sắp đổ bộ thị trường BĐS Hà Nội - 2

Dự án The Manor Central Park ở Nam Vành đai 3 của chủ đầu tư Bitexco rộng 90ha.

Cùng với “ông lớn” Vingroup, TP Hà Nội cũng vừa mới chấp thuận chủ trương đầu tư cho Bitexco triển khai dự án Nam Vành đai 3 (The Manor Central Park) với tổng mức đầu tư lên tới 9 tỷ USD. Dự ánKhu đô thị The Manor Central Park tọa lạc trên khu đất thuộc địa phận phường Đại Kim (Hoàng Mai) và một phần tại xã Thanh Liệt (Thanh Trì). Tổng diện tíchtheo quy hoạch của dự án này là90 ha.

Dự kiến, vào tháng 10 tới đây, dự án sẽkhởi công xây dựng. Khi hoàn thiện sẽ cung cấp cho thị trường lượng căn hộ lên tới7.000 căn vàhơn 1.000 nhà thấp tầng.

Ngoài ra, nhiều nhân tố mới khác cũng với chiến lược thâu tóm dự án “chết” thời gian gần đây cũng đang tạo nên một diện mạo mới cho thị trường phía Tây. Điển hình có thể kể tới sự tham gia của VID Group vào Việt Hân nhằm tái khởi động dự án trên khu đất 136 Hồ Tùng Mậu với tên gọi Goldmark City quy mô 5000 căn, với 9 tòa nhà cao 40 tầng; FLC Group đẩy mạnh thâu tóm dự án, sau khi triển khai xây dựng FLC Complex 36 Phạm Hùng, FLC Garden City (Đại Mỗ) mới đây tập đoàn này đã khởi công dự án mới mua được FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy…

Ngoài ra, Hà Nội còn có hàng loạt dự ánquy mô từ 1.000 đến 2.000 căn hộ cũng sẽ bung ra thị trường năm nay, như:Dự án Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm) với 9 tòa cao 40 tầng, quy môkhoảng 5.000 căn hộ; các dự án đang triển khai của Tập đoàn FLC là FLC Complex 36 Phạm Hùng, FLC Garden City (Đại Mỗ), FLC Star Tower, FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy… dự ánKhu nhà ở Eco - Green City (tại ô đất CT4 và CT9, Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I (xã Tân Triều, Thanh Trì) quy mô trên2.000 căn hộ, dự ánImperia Garden (quận Thanh Xuân)…

Lượng căn hộ “khủng” sắp “đổ bộ” thị trường bất động sản Hà Nội sẽ góp phần giúp thị trường sôi động hơn, người mua nhà sẽ có thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, thị trường tương lai cũng sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư để “giành” khách hàng.

Theo phân tích của giới chuyên gia, giá nhà từ cuối năm nay đến sang năm sẽ có nhiều thay đổi, nhất là phân khúc chung cư cao cấp bởi với hàng loạt dự án khởi công, bung hàng ở các vị trí khác nhau của phía Tây thành phố sẽ tạo áp lực cả về giá cả lẫn chất lượng.

Mặt khác, với lượng căn hộ “khổng lồ” sẽ tạo áp lực tăng mật độ dân số cho Hà Nội, theo chuyên gia xây dựng, nếu cơ sở hạ tầng không được đầu tư đồng bộ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hệ lụy của quá trình bê tông hóa rõ nhất là trong các trận mưa vừa qua, Hà Nội có nhiều điểm chìm ngập trong biển nước do không có chỗ thoát bởi đâu đâu cũng mọc lên cao ốc.

Nguồn 24h