Doanh nghiệp gặp khó vì đối tác `xù` nợ

ngày 08/08/2014

Ngày 13/1/2014, Tòa án nhân dân quận 1, TP. HCM đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm, về việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa theo đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cát Tường, đối với Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long.

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cát Tường (gọi tắt là Công ty Cát Tường) có địa chỉ tại ngõ 310 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội; chi nhánh tại quận 1 TP. HCM.

Trước đó, Công ty có bán cho Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long (gọi tắt là Công ty Hoàn Long) tại 410B-C-D Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP. HCM, đại diện là Giám đốc Dương Đức Huy. Số tiền bán hàng hiện Công ty Hoàn Long còn nợ Công ty Cát Tường là 557.049.964 đồng. Đã gần một năm trôi qua, Công ty Hoàn Long vẫn có tình trây ỳ, không chịu trả nợ cho Công ty Cát Tường. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, số tiền bị nợ lâu khiến Công ty Cát Tường gặp khó khăn trong việc tái đầu tư cũng như trả lương và các chi phí duy trì hoạt động của đơn vị.

Công nhân, người lao động Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cát Tường thể hiện thái độ bức xức trước thái đồ trây ỳ, không chịu trả nợ của Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long:

Công ty Cát Tường và Công ty Hoàn Long là hai đơn vị có quan hệ mua bán hàng hóa lâu năm, bắt đầu có những hợp tác mua bán từ năm 2001. Do là bạn hàng nhiều năm, nên Công ty Cát Tường thường bán hàng cho Công ty Hoàn Long bằng phương thức giao dịch qua điện thoại, không ký hợp đồng kinh tế. Toàn bộ hàng hóa sau khi Hoàn Long đã mua, Cát Tường xuất bán bằng Phiếu xuất kho kèm Hóa đơn bán hàng.
Nhân viên công ty Cát Tường bức xúc

Theo đơn, Công ty Cát Tường cho biết, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long đã có hành động tẩu tán tài sản, và hiện nay Mọi hoạt động của Hoàn Long diễn ra dưới tên Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Máy tính Hoàn Long, chứ không phải là Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long như trước đó. Đơn vị này cũng mở một chuỗi các siêu thị như Hoàn Long Computer tại 209-211 Quang Trung, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Theo thông tin phía Cát Tường cung cấp, hiện Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long cũng đang nợ ngân hàng số tiền hàng trăm tỷ đồng, nợ 50 doanh nghiệp trong nước số tiền khoảng 40 tỷ đồng, trong đó có những doanh nghiệp mà Hoàn Long đang nợ tới hơn 11 tỷ đồng.
hông báo thụ lý vụ án

Cát Tường cũng đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và khởi kiện Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long ra tòa, xung quanh việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa. Vụ án đã được Tòa án nhân dân quận 1 thụ lý vào ngày 13/1/2014.
Biên bản hòa giải

Đáng chú ý, theo Biên bản hòa giải ngày 1/4/2014 của Tòa án nhân dân quận 1, phía Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long đã xác nhận còn nợ Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cát Tường tiền hàng còn lại là 607.049.964 đồng (trừ đo 50.000.000 đồng Công ty Hoàn Long đã trả vào tháng 3/2014).

Với những biểu hiện trên đây, rõ ràng Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long đang có những hành vi xâm phạm quyền lợi của xã hội, của doanh nghiệp.

Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng thẩm tra, xác minh những sai phạm này của Công ty Cổ phần Máy tính Hoàn Long, để trả lại quyền lợi chính đáng cho các cá nhân, doanh nghiệp đang bị đơn vị này xâm hại.

Nguồn: VTC News

{fcomment}