Giá vàng thế giới tuần tới dõi theo chiến sự Syria

ngày 09/09/2013

Khép lại một tuần biến động không ngừng, giá vàng thế giới tuần qua đã giảm khoảng 0,7%. Trong tuần tới, giữa bối cảnh quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu kế hoạch tấn công Syria và Fed sắp có cuộc họp quan trọng, giá vàng sẽ khó lường.

Mở đầu tuần giao dịch với mức biến động hẹp trong vùng 1390 – 1395 USD/ounce do thị trường Mỹ nghỉ lễ, giá vàng thế giới đã có những biến động rất mạnh trong các phiên tiếp theo. Từ mức dưới 1385 USD/ounce, đồ thị giá đã liên tục leo thang một mạch lên trên 1415 USD/ounce sau khi thị trường Mỹ phiên 3/9 mở cửa để đóng cửa ở mức 1412 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đang có những diễn biến khó lường
Giá vàng thế giới đang có những diễn biến khó lường

Sang ngày thứ Tư, giá đóng cửa lùi về chỉ còn 1391,6 USD/ounce trước khi rớt tiếp xuống mức 1367,7 trong phiên 5/9. Ổn định trong vùng 1370 USD/ounce trong nửa đầu phiên cuối tuần, giá vàng đã tăng vọt lên trên 1390 USD/ounce để chốt tuần ở 1388,8 USD/ounce. So với tuần trước, giá vàng giao ngay đã hạ khoảng 0,55%

Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 12 dù tăng mạnh trong phiên cuối tuần để đóng cửa ở 1386,5 USD/ounce, vẫn hạ khoảng 0,7% so với tuần trước.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh trong phiên cuối tuần là do dữ liệu về tình hình việc làm tại Mỹ không được khả quan như dự báo. Theo công bố của Cục thống kê lao động, trong tháng 8 chỉ có 169.000 việc làm được tạo mới, thấp hơn mức kỳ vọng 170.000 – 180.000 việc làm.

Trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp dù giảm 0,1% xuống 7,3% nhưng chủ yếu vì nhiều người từ bỏ nỗ lực tìm việc, khiến tỉ lệ dân số tham gia lực lượng lao động chỉ còn 63,2%, thấp nhất kể từ mùa Hè 1978. Số liệu việc làm trong tháng 6 và 7 cũng bị điều chỉnh giảm xuống so với công bố trước đó.

Thông tin này khiến thị trường càng khó dự đoán hơn về khả năng Fed thu hẹp chương trình kích thích kinh tế trong cuộc họp vào ngày 17 và 18/9 tới. “Có rất nhiều bất ổn liên quan đến Syria và khả năng giảm kích thích kinh tế của Fed”, Albert Ng, nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty Aurum Options Strategies, New York, Mỹ nhận định.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu vừa qua đã cương quyết không từ bỏ kế hoạch tấn công Syria, dù vấp phải nhiều phản đối tại hội nghị thượng đỉnh G20 và cả từ người dân Mỹ.

Nhận định về giá vàng tuần tới 13/20 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá sẽ tăng, áp đảo so với 6 ý kiến ngược lại. Chỉ có 1 người nghiêng về khả năng vàng sẽ đứng giá.

Theo ông Afshin Nabavi, dữ liệu mới được công bố “đã khiến áp lực bán tháo” các kim loại quý giảm xuống, và hiện nhiều nhà giao dịch vàng nghĩ rằng có thể Fed sẽ không cắt giảm chương trình kích thích kinh tế nhận định trước đây.

Chiến sự tại Syria tiếp tục tác động lớn tới thị trường vàng
Chiến sự tại Syria tiếp tục tác động lớn tới thị trường vàng

Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại của ngân hàng Societe Generale, ông Robin Bhar thì cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Ngoài lí do báo cáo tình hình việc làm, nhu cầu vàng vật chất tại châu Á cũng có thể tăng lên, do người Ấn Độ chuẩn bị bước vào mùa lễ hội.

Các nhà phân tích ủng hộ khả năng Fed “không cắt giảm” kích thích kinh tế vì cho rằng nhiệm vụ của cơ quan này là duy trì tỷ lệ thất nghiệp thất. Với tình hình việc làm kém lạc quan như tháng 8 và việc điều chỉnh giảm các tháng trước đó, đây là một lí do có thể khiến Fed tiếp tục mua trái phiếu và duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, một quyết định có lợi cho giá vàng.

Có nhiều người tin rằng hành động của Fed sẽ là sớm nếu cơ quan này cắt giảm kích thích kinh tế ngay trong phiên họp tới, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group nhận định.

“Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng Syria sẽ là vấn đề lớn nhất từ G20 đối với thị trường hàng hóa tương lai, tác động của việc cắt giảm kích thích đối với các thị trường mới nổi mới thực sự là chủ đề nóng bỏng…Nga không chỉ yêu cầu Mỹ không tấn công Syria, mà còn thận trọng với đợt cắt giảm kích thích kinh tế”, ông Phil Flynn nhận định.

Trong khi đó những người không đồng ý với nhận định này cho rằng báo cáo tình hình việc làm không thể khiến Fed thay đổi mọi kế hoạch của Fed.

“Tình hình việc làm phi nông nghiệp chỉ là một loại dữ liệu. Chúng ta đã có một loạt báo cáo kinh tế tại Mỹ cho thấy tình hình tiến triển tốt, ví dụ như GDP quý 2, báo cáo của Viên quản lý cung ứng (ISM) và báo cáo ISM phi sản xuất”, Bhar khẳng định. Chuyên gia này tin rằng giá vàng có thể tăng trong tuần tới nhưng với ông mỗi đợt tăng giá là một cơ hội để bán ra trong trung hạn.

Bhar khẳng định Fed vẫn đang trong lộ trình cắt giảm kích thích kinh tế. Và cho dù cơ quan này không thông báo ngay trong phiên họp sắp tới mà trì hoãn lại, xu hướng giá vàng trong dài hạn hơn vẫn là đi xuống.

Thanh Tùng
Tổng hợp

{fcomment}