Gìn giữ tinh hoa đất trời qua bánh cốm Bảo Minh

ngày 28/09/2018

Bánh cốm là thức quà, là món ăn cổ truyền mà khi nhắc đến Hà Nội người ta không thể nào không nhắc đến. Chính vì sự tuyệt vời  của “hạt ngọc trời” ấy mà người Hà Nội xưa đã nghĩ ra rất nhiều cách chế biến khác nhau để gìn giữ nét đẹp, nét tinh hoa của cốm một cách trọn vẹn nhất.

Bánh cốm Hà Nội – Nét đẹp của người Hà Thành

Được biết đến là một lễ vật không thể thiếu trong đám cưới hỏi xứ Kinh Kỳ, cốm xanh được đặt cùng bánh phu thê vàng óng bên cạnh trầu cau, rượu, thuốc, trái cây… như một nét đẹp của văn hóa Việt.

Người Hà Nội xưa còn dùng cốm để biến tấu thành nhiều món ngon như cốm luyện với thịt nạc, giã ra, hấp sơ với lá sen rồi đem rán lên làm chả (chả cốm) ăn kèm với cơm gạo tám thơm ngọt, dẻo bùi. Hay lọc bột đao pha với đường trắng kết hợp cùng cốm để làm ra món chè cốm tráng miệng vừa thanh vừa mát. Cốm xào với đường kính trắng nước cốt dừa tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn… và cuối cùng, một tuyệt tác từ hạt cốm đã ra đời đó là món bánh cốm dẻo mịn, thơm ngon, ngọt mát.

Bánh cốm được làm từ gạo nếp non, nhân gồm đậu xanh và dừa, vẫn những thứ đơn sơ gần gũi ấy nhưng khi kết hợp với nhau đã tạo ra món bánh cốm thơm ngon. Đặc biệt, bánh cốm Hà Nội khác hẳn với bánh cốm ở các nơi khác. Nó không trọng về kích thước, khối lượng mà trọng về mùi vị, về chất lượng. Mỗi chiếc bánh đều phải có lớp vỏ dẻo, mịn, màu xanh ngả vàng tự nhiên của cốm, ẩn trong lớp vỏ dẹt, mỏng ấy là lớp nhân đậu xanh vàng óng, mịn màng.

Có lẽ, hương vị của bánh cốm Hà Nội khó có ngòi bút nào lột tả hết được. Chỉ đến khi cắn một miếng bánh, nhâm nhi từng chút, từng chút cái sự tinh tế ấy mới có thể hiểu được tại sao bánh cốm lại nổi tiếng đến như vậy. Quả thật, không sai khi ví bánh cốm là tinh hoa của đất trời hội tụ.

Có lẽ, hương vị của bánh cốm Hà Nội khó có ngòi bút nào lột tả hết được

Có lẽ, hương vị của bánh cốm Hà Nội khó có ngòi bút nào lột tả hết được

Bánh cốm Bảo Minh – Tinh hoa đất trời hội tụ

Có thể nói bánh cốm Bảo Minh là tinh hoa của đất trời, bởi lẽ để làm ra bánh cốm ngoài mang hương vị truyền thống, chuẩn vị bánh cốm Hà Thành thì sự tinh hoa còn thể hiện ở chính công đoạn lựa chọn các nguyên liệu tự nhiên một cách cẩn thận, tỉ mỉ và có phần khắt khe của Bảo Minh.

Từ khâu chọn lựa nguyên liệu…

Cốm dùng làm bánh phải là những hạt nếp cái hoa vàng chọn lọc. Từng hạt cốm qua bàn tay của những người thợ Bảo Minh được làm dẹt bằng kỹ thuật truyền thống tinh xảo tạo nên bỏ mánh vừa mịn, vừa dẻo dai, kết dẻo.

Muốn bánh ngon, chắc chắn phải chọn được nhân bánh từ hạt đậu xanh ngon, thứ đỗ xanh vỏ, vàng lòng. Được tuyển chọn từ những hạt đậu xanh ngon nhất, kết hợp cùng với dừa tươi tạo ra nhân bánh cốm thơm mềm, ngọt dịu, quyện vào nhau hài hòa. Đây chính là mảnh ghép hoàn hảo cùng với vỏ bánh mang lại thương hiệu bánh cốm Bảo Minh khó lòng cưỡng nổi.

…đến khâu nấu bánh công phu

Bánh cốm khó nhất là ở tỷ lệ trộn nguyên liệu làm sao để vỏ bánh ngọt vừa, mềm mịn, dẻo dai. Nhân bánh vừa săn, vừa “xuê”, không nát, không sượng. Nấu bánh cốm, nếu lửa quá non thì bánh sẽ nhão, nếu quá lửa thì sẽ có mùi khét. Bí quyết để có một mẻ bánh cốm ngon đó chính là tay nghề và kinh nghiệm làm bánh.

Đến với xưởng làm bánh cốm Bảo Minh chúng ta có thể nhìn thấy những mẻ cốm kết dính dẻo dai được chảy xuống từ những nồi nấu lớn, chuyên dụng. Chính sự ứng dụng công nghệ tân tiến trong sản xuất mà Bảo Minh đã khắc phục được những yếu điểm của cách nấu truyền thống, làm cốm chín thấu, đều và đặc biệt không bị hỏng nhanh nhưng vẫn mang chuẩn nét hương vị cổ truyền.

Có thể nói bánh cốm Bảo Minh là tinh hoa của đất trời

Có thể nói bánh cốm Bảo Minh là tinh hoa của đất trời

Hương vị bánh cốm Bảo Minh – Gìn giữ tinh hoa đất trời

Sở dĩ nói bánh cốm Bảo Minh hội tụ đầy đủ tinh hoa đất trời bởi vì trong nó có chứa sự ngọt ngào của đất mẹ, tạo nên những hạt cốm thơm ngon, hạt đậu xanh ngọt bùi, sự tươi mát của những hạt mưa còn vương lại, ngấm sâu trong từng miếng bánh.

Những gì tinh túy nhất, ngọt ngào nhất, vẹn nguyên nhất, từ những hạt cốm thô, những hạt đỗ thô qua bàn tay khéo léo của những người thợ tạo nên chiếc bánh cốm thơm ngon, tinh tế mang thương hiệu Bảo Minh.

Thành công bởi từ chính những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, từ hương vị được nâng niu chăm chút, từ sự sáng tạo áp dụng các công nghệ tân tiến trong sản xuất, từ sự tìm hỏi, sáng chế ra nhiều hương vị mới cho bánh cốm, Bảo Minh tự hào là nơi làm ra những chiếc bánh tựa những “hạt ngọc trời” tinh túy.

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH

Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Số điện thoại: 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Website: banhbaominh.com