Hơn 200 container hàng cấm dưới vỏ bọc máy công nghiệp

ngày 05/11/2015

Lô hàng trị giá 100 tỷ đồng, với phần lớn là hàng cấm hoặc nhập khẩu có điều kiện được doanh nghiệp ngụy trang nhằm che mắt cơ quan hải quan TP HCM.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết vừa cùng Cục hải quan TP HCM tiến hành kiểm tra hàng hóa của 204 container tại cảng Hiệp Phước và cảng Cát Lái (TP HCM), phát hiện nhiều hàng hóa vi phạm.

"Các lô hàng này được khai báo là máy cắt cỏ, nhạc cụ, máy may công nghiệp, song thực chất phần lớn đều là đồ điện tử đã qua sử dụng như: điều hòa, tủ lạnh, quạt máy... Các mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập về Việt Nam", vị này cho biết. Cùng đó, các container còn chứa nhiều sản phẩm nhập khẩu có điều kiện như: thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống... Khối lượng hàng lên đến 5.000 tấn và có giá trị khoảng 100 tỷ đồng.

hon-200-container-hang-cam-duoi-vo-boc-may-cong-nghiep

Trong khai báo hải quan là máy công nghiệp nhưng khi kiểm tra lô hàng phần lớn là điều hòa, tủ lạnh...đã qua sử dụng.

Theo lãnh đạo Ban 389 Quốc gia, số container trên đã nằm tại cảng nhiều tháng qua khi doanh nghiệp nhập về nhưng không có cách nào để giải phóng. Hiện, nhà nhập khẩu thường lợi dụng việc thông quan trực tiếp, khi lực lượng chức năng chỉ kiểm tra 10% lô hàng nếu tờ khai hải quan được duyệt.

"Hàng cập cảng các đối tượng sẽ tìm cách kê khai mặt hàng được phép nhập khẩu để ngụy trang. Khi cơ quan chức năng phát hiện khả nghi, lô hàng bị phong tỏa toàn bộ, doanh nghiệp không thể làm tờ khai nên ứ đọng lại", đại diện Ban 389 cho hay.

Hiện Văn phòng 389 đang chỉ đạo Tổng cục Hải quan và lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

 

Nguồn Vnexpress