Kiến nghị Thủ tướng đình chỉ việc “cấm” nhập cư ở Đà Nẵng

ngày 13/07/2012

Diễn biến mới việc Nghị quyết 23 của HĐND Đà Nẵng bị “thổi còi”, HĐND thành phố này nhận “tự xử” 2 nội dung cấm kinh doanh cầm đồ và tạm giữ xe 60 ngày. Còn nội dung “cấm” nhập cư, cơ quan "thổi còi" đề xuất trình Thủ tướng đình chỉ việc thi hành.

kien-nghi-thu-tuong-dinh-chi-viec-cam-nhap-cu-o-da-nang1307


Đà Nẵng giải thích chỉ chủ trương "tạm dừng" nhập cư nên không xem xét, xử lý nội dung bị thổi còi này.
 
Cục Kiểm tra VBQPPL – Bộ Tư pháp cho biết, tại Kỳ họp thứ 4 HĐND Đà Nẵng diễn ra tuần trước, cơ quan này đã tiếp thu và xử lý 2 nội dung: phạt nặng, tạm giữ 60 ngày đối với học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy vi phạm và tạm dừng đăng ký mới đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trong Nghị quyết 23 ban hành trước đó, đã bị “thổi còi”.

Nghị quyết 23 được xem là trái với Nghị quyết số 32 và Nghị định số 34 của Chính phủ về vấn đề xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông. Việc áp dụng hình thức tạm giữ phương tiện vi phạm theo quy định, có thời hạn 10 ngày, không thể “tăng” lên 60 ngày như Đà Nẵng. Ngoài ra, HĐND thành phố cũng không có thẩm quyền trực tiếp đưa ra hình thức xử lý như vậy.

Còn vấn đề kinh doanh cầm đồ, đây là loại hình kinh doanh có điều kiện, pháp luật đã giao cho UBND tổ chức đăng ký kinh doanh trên địa bàn. Trong điều kiện thực tế của Đà Nẵng, quy định việc tạm dừng được xác nhận là cần thiết. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền tự do kinh doanh của tổ chức, cá nhân theo Luật Doanh nghiệp, Cục kiểm tra văn bản vẫn nhấn mạnh, việc “tạm dừng đăng ký” cần phải quy định thời hạn cụ thể của việc tạm dừng và các điều kiện kèm theo.

Riêng đối với nội dung về tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú, HĐND Đà Nẵng cho rằng, Nghị quyết số 23 chỉ quy định “tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành…” trong khi chờ xin ý kiến của Trung ương về một số vấn đề liên quan đến Luật Cư trú. Vì vậy, cơ quan này không xem xét, tiếp thu, xử lý nội dung này.

Cục Kiểm tra văn bản phân tích, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong trường hợp cơ quan bị “thổi còi” không "thông", việc xử lý cuối cùng đối với nội sai trái trong Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh thành thuộc thẩm quyền của Thủ tướng và của UB thường vụ Quốc hội.

Sau khi Nghị quyết chính thức của HĐND được ban hành, Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét, quyết định đình chỉ việc thi hành, đồng thời đề nghị UB Thường vụ Quốc hội bãi bỏ văn bản trái luật này.

 

P.Thảo