Nhân viên quầy bar thành doanh nhân buôn hoa kiếm tỷ đô mỗi năm

ngày 24/11/2017

Sau 41 năm thành lập, 1-800-Flowers đã phát triển từ một tiệm hoa nhỏ thành công ty nhượng quyền với doanh thu mỗi năm lên tới hàng tỷ USD.

Năm 1976, khi đang làm nhân viên pha chế tại một quán bar ở East Side, Jim McCann đã mạo hiểm dốc toàn bộ tiền tiết kiệm của mình để mua một cửa hàng hoa. Ông quyết định phát triển doanh nghiệp của mình theo mô hình kinh doanh từ McDonald’s. Chính vì vậy, ngay sau khi khai trương, McCann đã tìm kiếm những địa điểm tiềm năng để mở cửa hàng theo chuỗi. Sáu tháng sau, ông tiếp tục mở thêm cửa hàng thứ 2 và nỗ lực tìm ra cách thức quảng cáo phù hợp.

Nhân viên quầy bar thành doanh nhân buôn hoa kiếm tỷ đô mỗi năm - 1

Jim McCann, người sáng lập 1-800-Flowers

Trong một lần xem truyền hình, McCann nhận thấy nhiều công ty như Sheraton Hotels đang cố gắng khiến mọi người nhớ số điện thoại của họ. Điều này giúp doanh nghiệp có được vị trí ưu tiên trong tâm trí khách hàng. Chính từ đây, ông nghĩ ‘Khi mọi người muốn mua hoa, họ sẽ lập tức nhớ đến số điện thoại của chúng tôi và liên hệ. Đây là cách thức rất tuyệt để kinh doanh”.

Nghĩ là làm, năm 1986, ông đổi tên công ty thành 1-800 – Flowers. Công ty này cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên áp dụng phương thức bán hoa qua điện thoại và nhanh chóng gặt hái thành công rực rỡ.

Sau bước đầu phát triển, em trai Chris McCann, hiện là chủ tịch công ty đã khuyến khích anh mình đi trước thời đại bằng cách đầu tư vào thế giới mạng Internet. Trang web đầu tiên của họ được thành lập vào năm 1992. Thời điểm đó, mạng Internet là khái nghiệm chưa phổ biến, nên họ hoàn toàn không có kinh nghiệm cập nhật thông tin hoặc chăm sóc cho trang web của mình. Giai đoạn đầu tương đối khó khăn nhưng họ đã nỗ lực vượt qua và hoàn toàn tự tin vào tương lai của dự án này.

Một thời gian ngắn sau đó, khi mạng Internet bùng nổ trên khắp thế giới, họ đã trở thành những người đón đầu xu hướng và tạo được niềm tin thông qua tương tác với khách hàng trực tuyến.

Nhân viên quầy bar thành doanh nhân buôn hoa kiếm tỷ đô mỗi năm - 2
 

Nhờ tư tưởng đổi mới, sáng tạo, Jim McCann đã đưa thương hiệu phát triển vượt bậc

Năm 1986, McCann bắt đầu bán lại cửa hiệu cho người khác với hình thức nhượng quyền thương hiệu. Để đảm bảo sự thống nhất trong chất lượng sản phẩm, ông phân công các chuyên viên đảm trách quản lý một nhóm cửa hiệu, đảm bảo rằng họ tuân thủ theo chính sách cũng như các chương trình đào tạo dành cho nhân viên, quản lý. Đồng thời, các cửa hàng nhượng quyền cũng phải triển khai các chương trình marketing và khuyến mãi đồng nhất.

Hiện tại, 1-800-Flowers đã trở thành công ty nhượng quyền chuyên về hoa và quà tặng, có mức doanh thu lên tới 1,2 tỷ USD trong năm 2017. Công ty hiện tại đã có 30 chi nhánh tại các quốc gia như Mỹ, Canada, Anh và phân phối sản phẩm đến toàn thế giới. Họ đang điều hành 4.000 nhân viên và đã phục vụ 30 triệu lượt khách hàng toàn cầu.

Nguồn 24h