Hiện đại hóa ngành Tài chính dựa trên thành quả cách mạng công nghiệp 4.0

ngày 17/10/2017

Ứng dụng CNTT hiện đại hóa ngành Tài chính phải hướng tới nền tài chính công khai, minh bạch và bền vững dựa trên thành quả công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

>> Xem thêm: phần mềm quản lý tài liệuCloudoffice thái sơn

Hội thảo cách mạng công nghiệp 4.0 và ngành Tài chính diễn ra vào sáng 12/10/2017

Ứng dụng sâu rộng vào các nghiệp vụ tài chính

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) đang là xu thế tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới. Cuộc cách mạng được phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa – vật lý – sinh học với sự đột phá của Internet và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất thế giới.

Điểm lại tình hình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Tài chính, Thứ trưởng cho biết, trong giai đoạn vừa qua, ngành Tài chính đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Để đạt được những thành tựu đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của hệ thống CNTT ngành Tài chính.

Đến nay, CNTT đã được ứng dụng sâu, rộng vào hầu hết các hoạt động nghiệp vụ tài chính, trở thành mạch máu không thể thiếu trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt như: Quản lý điều hành ngân sách nhà nước; quản lý thu – chi ngân sách nhà nước; thanh toán điện tử và quản lý trái phiếu chính phủ; quản lý trong lĩnh vực thuế, hải quan; triển khai thuế điện tử, hải quan điện tử, cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; quản lý nợ công; quản lý giá, quản lý tài sản công; quản lý, giám sát thị trường tài chính; quản lý dự trữ nhà nước….; cùng các nhiệm vụ quản lý nội ngành.

Ngành Tài chính đi đầu chuyển đổi số đến năm 2030

Giai đoạn từ nay đến năm 2030 là giai đoạn đặc biệt quan trọng thực hiện các đột phá chiến lược trong công tác xây dựng ngành Tài chính số theo định hướng phát triển chính phủ số của Chính phủ. Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, ngành Tài chính sẽ là đơn vị đi đầu trong các cơ quan Chính phủ trong lộ trình triển khai Chính phủ điện tử đến năm 2020 và hướng đến chuyển đổi số vào năm 2030.

Thứ trưởng nêu rõ, vai trò CNTT rất quan trọng, ứng dụng CNTT hiện đại hóa ngành Tài chính phải hướng tới nền tài chính công khai, minh bạch và bền vững; quản lý, phát triển và cung cấp các sản phẩm tài chính công hiện đại, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, dựa trên thành quả công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt các công nghệ mới trong lĩnh vực kỹ thuật số và CNTT.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, những vấn đề lớn mà ứng dụng CNTT ngành Tài chính phải tính đến và phải thực hiện cho bằng được là: Xây dựng thành công nền tài chính điện tử vào năm 2020, từng bước thiết lập nền tài chính mở vào năm 2025; phấn đấu hoàn thành mục tiêu chuyển đổi sang nền tài chính số đầy đủ vào năm 2030.

Các nghiệp vụ tài chính với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến phấn đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế và đạt mức độ hiện đại hóa lĩnh vực tài chính Chính phủ thuộc nhóm đầu các nước khu vực Đông Nam Á.

Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính là kho dữ liệu mở, kho thông tin tri thức trong nền kinh tế tri thức; đến năm 2025, 100% các lĩnh vực tài chính có cơ sở dữ liệu mở, với các công cụ phân tích, khai thác dữ liệu thông minh, phục vụ toàn diện nhu cầu thông tin của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp.

Thiết lập thành công nền tảng công nghệ mới (điện toán đám mây, IoT, di động, blockchain, Big Data/Analytics, AI) để hỗ trợ tối đa cho việc phát triển các sản phẩm tài chính định hướng dịch vụ, tạo thành một hệ sinh thái tài chính số sẵn sàng cho việc nhanh chóng ban hành các dịch vụ tài chính thông minh, sáng tạo.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng cho rằng sự dịch chuyển tất yếu từ số hóa đơn giản (cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3) sang sự sáng tạo dựa trên sự kết hợp giữa các công nghệ (cuộc cách mạng công nghiệp 4.0) đang đặt mỗi ngành trước yêu cầu phải từng bước hoàn thiện để thích nghi. Đối với lĩnh vực tài chính, để sẵn sàng và chủ động trong cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính then chốt, đột phá.

Theo Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai, thời gian tới Bộ Tài chính cần tiếp tục đẩy mạnh và xây dựng thành công tài chính điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu tài chính mở, ứng dụng các công cụ phân tích dữ liệu.

Trong kế hoạch đó, ngành Tài chính sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính giai đoạn 1 (từ nay đến năm 2020); nghiên cứu triển khai công nghệ phân tích dữ liệu lớn và phân tích đa chiều trên cơ sở dữ liệu về tài chính, từng bước xây dựng chính sách mở về dữ liệu, các quy định về bảo mật và tính riêng tư.

Về nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện trong thời gian tới, ông Đặng Đức Mai đề xuất cần thuê tư vấn tổ chức đánh giá mô hình trưởng thành Chính phủ số; thiết kế mô hình cơ sở dữ liệu quốc gia tài chính và kiến trúc chính phủ điện tử; tiếp tục xây dựng và cung cấp các dịch vụ công điện tử của ngành Tài chính tối thiểu mức độ 3, cho phép khai dịch vụ mọi lúc mọi nơi (di động). Ngoài ra, ngành tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn thông tin ngành Tài chính; nghiên cứu ban hành chính sách liên quan đến tài chính điện tử, tài chính mở và tài chính số.

(Theo Vanphongdientu.edu.vn)