Quản lý tài chính cá nhân theo cách của người giàu

ngày 27/12/2017

Người giàu không chỉ kiếm tiền giỏi, họ còn có những bí quyết quản lý tài chính cá nhân cực kì hiệu quả. Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao lại có những người giàu, những người siêu giàu. Họ kiếm tiền bằng cách nào và tiêu tiền ra sao. Họ đã làm những gì để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và sinh lời nhanh nhất.

Sự khác biệt trong quản lý tài chính cá nhân của người giàu không chỉ nằm ở cách tiêu tiền mà còn nằm ở tư duy, nguyên tắc và sự quyết đoán

Mọi sự thành công đều bắt đầu từ tư duy

Đôi với người giàu, họ luôn luôn suy nghĩ, luôn luôn đặt câu hỏi , trả lời, và tự vấn. Họ sử dụng tư duy nhiều hơn. Họ tự tạo cơ hội và nắm bắt thật nhanh những cơ hội tạo ra lợi nhuận. Đối với họ, bắt tay thực hiện thật sớm sẽ tạo ra lợi nhuận sớm.

Có thể bạn nghĩ, người giàu kiếm được nhiều tiền và cũng sẽ tiêu tiền phung phí. Nhưng không, mỗi đồng tiền được họ chi ra đều thu về lợi nhuận nhất định, không chỉ là tiền bạc mà còn là danh tiếng mà danh tiếng lại có tiếp tục tạo ra tiền bạc. Người giàu học cách kiểm soát giá trị và sử dụng đồng tiền để mang lại niềm vui cho bản thân.

Người giàu làm nhiều hưởng thụ ít, tư duy trì hoãn sự thụ hưởng nằm ở việc họ phân biệt rõ nhu cầu thiết yếu và nhu cầu không thiết yếu và thừa thãi khác.

Tự đặt ra cho bản thân những nguyên tắc

Một trong những  nguyên tắc tối quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân của những người giàu là việc .“Đừng bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ. Người giàu chia nguồn tiền của mình ra làm nhiều quỹ, mỗi một quỹ lại phục vụ cho một nhu cầu riêng lẻ.

Một cách quản lý tài chính cá nhân khôn ngoan là hãy tạo 2 tài khoản: một cho nhu cầu thiết yếu (điều bạn cần) và một cho chi tiêu tùy ý (những mong muốn bộc phát). Bằng cách đó, bạn sẽ kiểm soát tài chính một cách dễ dàng hơn.

Hãy học cách thiết lập mục tiêu và ngân sách cá nhân. Mindy Crary – hướng dẫn viên lập kế hoạch tài chính – nói rằng: “Hầu hết mọi người đánh đồng từ “ngân sách” với một chế độ kiêng cử hà khắc, khi bạn đang hi sinh sự thoải mái một cách ngắn hạn và từ chối những thú vui đặc biệt của bản thân”. Việc này chỉ khiến bạn giống như một quả bom nổ chậm cho đến khi bạn quyết định phung phí tất cả chỉ trong một đêm. Thay vào đó, Crary gợi ý tìm kiếm một “ngân sách cân bằng” như cách bạn thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng: Quản lý tiền bạc hiệu quả là một lối sống, không phải là một giải pháp tức thời.

Luôn luôn có sự quyết đoán

Người giàu luôn luôn có ngân sách và kế hoạch chi tiêu cũng như đầu tư. Không chỉ tìm cách để tạo ra thu nhập đều đặn mà còn phải chọn nơi “ gửi gắm” và các kênh sinh lợi nhuận. Họ luôn luôn tìm cách để đồng tiền sinh lời,đối với họ đồng tiền có thể thiên biến vạn hóa, tiền lại tiếp tục sinh ra tiền nếu đầu tư khôn khéo. Người giàu không đầu tư mạo hiểm lướt ván, họ đầu tư mạo hiểm có tính toán. Đấy là lý do tại sao họ lại luôn nhìn thấy tiềm năng trong mỗi cơ hội đầu tư khác nhau.

Và khi đã tìm ra cơ hội đầu tư, họ sẽ không ngần ngại và quyết định đầu tư ngay lập tức. Họ hiểu rằng, bất kì sự mạo hiểm nào cũng phải trả giá, chính sự quyết đoán sẽ là yếu tố thúc đẩy quan trọng nhất.

(Nguồn: Passion Investment)

>> Xem thêm: Đầu tư an toàncách sinh lời hiệu quả