Mách bạn cách phân biệt thịt heo bệnh

ngày 12/07/2012

Tại TP.HCM và một số tỉnh thành khác vẫn đang có dịch heo tai xanh, khiến nhiều bà nội chợ không dám mua thịt heo, hoặc tẩy chay thịt heo.
Cách chọn thịt heo không mắc bệnh:

Chọn mua thịt heo bạn cần chú ý: Thịt heo bệnh thường có các biểu hiện như: da đỏ, thịt đỏ hơn mức bình thường và nội tạng cũng đỏ, bị tụ máu, quá bóng, có mùi kháng sinh rất đậm, thịt quá cứng, hoặc quá nhão thì có thể là thịt bệnh, thịt ôi.

Để tránh ăn phải lợn bệnh dù đó bất kỳ là bệnh gì bạn nên chọn mua các loại thịt có màu tươi, da hồng, sờ vào ấm, nóng, hơi dính là được. Bạn cũng nên mua lợn tại các cửa hàng có uy tín, lợn có giấy kiểm dịch và nấu thật chín trước khi ăn.

Đặc biệt nếu gia đình bạn có thói quen ăn tiết canh (không chỉ của lợn mà của dê và các gia súc khác) nên từ bỏ sở thích này vì bệnh liên cầu khuẩn có thể lây sang những con gia súc, gia cầm khác như bò, cừu, dê, chó, thậm chí cả hươu, nai...


Theo kinh nghiệm của chị Lan (Quận Tân Phú, TP.HCM), để đảm bảo an toàn thì tốt nhất nên mua tại các siêu thị vì dù sao hàng hóa cũng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm dịch trước khi bày bán.

Đối với lợn bị bệnh thường thịt tím tái, không tươi, bị nhớt. Người tiêu dùng nên mua thịt rõ nguồn gốc, phải nhìn kỹ thịt. Không nên vì rẻ tiền mà mua, đặc biệt là cần phải lưu ý nên mua thịt được kiểm định của bên thú y và có nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) "Để phân biệt lợn tai xanh và lợn thường, tuy là khó nhưng thường thì lợn tai xanh có kháng sinh nên có mùi thuốc, rất khó chịu", ông Năm nói.

Nếu thói quen ăn uống không vệ sinh thì không cần dịch bệnh, sức khỏe gia đình bạn vẫn bị ảnh hưởng. Do đó, gia đình bạn không nên ăn các món liên quan tới thịt lợn sống gồm nem chạo, nem chua, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín, không ăn thịt lợn ốm chết, không mua thịt lợn khi chưa có kiểm định của bên thú y.

Bạn cũng không vì quá hoang mang mà tẩy chay thịt lợn, biện pháp tốt nhất để phòng bệnh lây nhiễm từ lợn là nên mua thịt lợn ở những nơi bảo đảm vệ sinh an toàn và phải có xác nhận kiểm dịch của thú y.

Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt, để bữa ăn gia đình luôn hấp dẫn nhất nhé!

 

Cẩm Nhung