Nick Vujicic muốn bạn nói tiếng Việt!

ngày 24/05/2013

 Trong phần giao lưu với khán giả của buối nói chuyện hôm 23/5 tại TPHCM, một cô gái trẻ lên sân khấu chào Nick Vujicic bằng tiếng Anh và bảo: “Tôi có thể trò chuyện với Nick bằng tiếng Anh không?”.

 

Không ngập ngừng, Nick từ chối ngay và nhắc dịch giả dịch lại lời của mình cho cả hội trường cùng nghe: “Nick muốn bạn nói tiếng Việt!”. Lời nhắc này của Nick khiến nhiều người xúc động, cũng khiến tâm trạng nhiều người phức tạp…

 

Với Nick, bạn là người Việt, bạn phải yêu thương người Việt và tự hào vì đất nước Việt
Với Nick, bạn là người Việt, bạn phải yêu thương người Việt và tự hào vì đất nước Việt

Bản thân người viết từng tham dự tiệc chia tay của một vị đại sứ nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh vị đại sứ ấy có chuẩn bị sẵn một dịch giả người Việt để tiếp khách. Nhưng hầu hết các vị khách người Việt đến tham gia tiệc chia tay này đều là người có học thức, nói chuyện với vị đại sứ ấy bằng chính tiếng bản xứ của ông. Có lẽ vì họ nghĩ: “Thế cho thuận tiện!”.

Thế nhưng, khi hai vị khách quay sang bắt tay chào nhau và trò chuyện, họ cũng nói bằng tiếng bản xứ của… vị đại sứ nọ, dù họ là hai người Việt đang đứng trên đất nước Việt Nam. Đến đây, người viết cũng không biết giải thích vì sao.

Do đó, khi nghe Nick bảo cô gái trẻ rằng: “Bạn hãy nói tiếng Việt!” không khỏi khiến người viết cũng như nhiều khán giả khác xúc động. Vì chúng tôi là những người Việt Nam và đang đứng trên lãnh thổ đất nước Việt Nam. Chỉ đơn giản thế cũng hiểu, Nick là một diễn giả thành công.

Trong suốt 2 cuộc nói chuyện vừa qua của Nick tại TP.HCM, anh nói nhiều những cụm từ mang đầy tính thuyết giáo như: “Chỉ có người Việt Nam mới cứu được người Việt Nam”, “Người Việt phải yêu thương người Việt”… Nhưng người nghe vẫn không thấy nhàm tai mà cảm thấy ấm áp. Bởi đó không chỉ là lời thuyết giáo, mà đó là thông điệp Nick muốn gửi đến mọi người.

Tự hào dân tộc, đoàn kết và yêu thương nhau là những thông điệp mà Nick nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong nội dung diễn thuyết của mình. Có lẽ vì vậy mà những điều anh nói được đa số mọi người hào hứng đón nhận. Bởi người nghe của Nick tại Việt Nam đều là người Việt.

 

Hàng ngàn người đến để nghe Nick nói chuyện và được ôm Nick 1 lần
Hàng ngàn người đến để nghe Nick nói chuyện và được ôm Nick 1 lần

Có thể nói Nick là 1 diễn giả chuyên nghiệp và thành công khi anh nghiên cứu rất kỹ nội dung truyền đạt của mình trong từng bài diễn thuyết. Dù rằng những câu chuyện anh kể không mới. Như diễn giả Quách Tuấn Khanh nhận định: “Nội dung Nick nói đều đã có trong những quyển sách mà anh viết. Những lời khuyên con người sống tốt và yêu thương nhau đều là những câu từ có trong kinh điển, không có gì mới lạ”.

Thế nhưng, lời Nick nói vẫn tạo nên sự hào hứng cho mọi người. Bởi anh biết đặt mình vào vị trí người nghe để soạn lời phát biểu, anh biết tôn trọng người nghe và đất nước của khán giả. Thậm chí, anh còn cố tập nói tiếng Việt những câu đơn giản như: “Chào Việt Nam!”, “Chào các bạn!”, “Bác Hồ kính yêu!”… Điều đó khiến người nghe cảm nhận anh như là 1 người thân quen.

Anh cũng muốn khán giả của mình là những con người biết tự hào về dân tộc của mình, biết yêu thương đồng bào của mình, biết đoàn kết với thân hữu của mình, biết hạnh phúc lớn nhất là gia đình của mình… Lời khuyên của anh cứ như là 1 người thân thuộc khuyên nhủ anh em trong nhà.

Bởi thế, dễ hiểu vì sao Nick bảo cô gái người Việt: “Bạn hãy nói tiếng Việt!”.

Tùng Nguyên – Hồng Nhung – Thảo Trần

 

 

 

 

 

{fcomment}