PGS.TS Trần Đình Thiên: Doanh nghiệp rất cần “cởi trói” thủ tục hành chính

ngày 06/11/2018

“Bây giờ, đổi mới thủ tục như hòn đá tảng vậy, để hòn đá lăn được thì khó nhất là lúc vừa mới đẩy. Còn khi hòn đá đã lăn rồi thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”.  

Đó là ý kiến của PGS.TS Trần Đình Thiên, Chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng trong Hội nghị Đầu tư 2018 với nội dung “Kinh tế 4.0 từ tiến hóa đến cách mạng” vừa diễn ra tại TPHCM.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, doanh nghiệp hiện nay đang phải “gánh” quá nhiều thủ tục hành chính rườm rà khiến khó phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, cần phải “cởi trói” thủ tục để các doanh nghiệp vươn lên. Chính phủ cũng đang cố gắng và nỗ lực đưa ra nhiều phương án cắt giảm thủ tục cho doanh nghiệp.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng
PGS.TS Trần Đình Thiên, Chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng thông tin, Chính phủ đặt mục tiêu đến tháng 4/2017 phải cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh như cắt giảm thủ tục thuế, hải quan, xuất khẩu… nhưng cho đến nay thì mới chỉ cắt giảm được chưa đến 20%.

Luật đất đai cũng là luật được sửa nhiều nhất trong thời gian qua, nhưng cho đến nay thì luật này cũng chưa “tháo gỡ” được nhiều vấn đề cho doanh nghiệp và xã hội.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên nhân dẫn đến chậm cải cách các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp là vì việc cải cách bị trì trệ trong thời gian quá lâu và đáng lẽ việc cải cách cần ráo riết, đồng loạt hơn ngay từ năm 1986.

“Bây giờ, đổi mới thủ tục như hòn đá tảng vậy, để hòn đá lăn được thì khó nhất là lúc vừa mới đẩy. Còn khi hòn đá đã lăn rồi thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”, ông Thiên nói.

Cũng theo PGS.TS Trần Đình Thiên, câu chuyện bỏ các thủ tục rườm rà, chưa hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhưng sẽ ảnh hưởng đến một số người đang có quyền, có chức và lợi ích nhóm.

“Bây giờ phải làm sao? Chúng ta cải cách thủ tục càng nhanh mà càng có nhiều tiền thì khác, nhưng đằng này là cải cách càng chậm thì càng có tiền. Lương thấp nhưng một số cán bộ vẫn ‘sống khỏe’. Nhiều người nghĩ, đang kiếm tiền nhiều thì cần gì phải cải cách nhanh”, PGS.TS Trần Đình Thiên chia sẻ.

Vị phó giáo sư, tiến sĩ cũng cho rằng, bản chất của cải cách là đương đầu với những lợi ích cũ và doanh nghiệp cần phải gây áp lực lên chuyện này. Khu vực tư nhân đang là nền tảng trong việc phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, khu vực tư nhân hiện nay tạo ra đến 90% việc làm mới cho người lao động và đóng góp khoảng 50% GDP cả nước. Khu vực này đang dần lớn mạnh và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của mình đối với nền kinh tế đất nước.

Cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp cần có sự “đột phá” mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế nước nhà.
Cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp cần có sự “đột phá” mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế nước nhà.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định, hiện nay, thế giới đang có những sự “đảo chiều” mạnh mẽ. Các cường quốc kinh tế như Mỹ - Trung Quốc đang tạo ra những “thế đứng” riêng của mình tại khu vực và trên thế giới. Đây là thời điểm rất hay để Việt Nam vươn lên.

Chính phủ sẽ luôn cổ động và “cởi trói” những thủ tục phiền hà, không đáng có cho doanh nghiệp. Ngoài sự khích lệ của lãnh đạo Nhà nước thì người dân và doanh nghiệp cũng cần đồng lòng và nỗ lực để đưa nền kinh tế đi lên.

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp, việc thiếu vốn trong sản xuất, kinh doanh đã là khó khăn rất lớn của họ, nhưng vấn đề nan giải nhất lại chính là thủ tục hành chính. Nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối đến “khó hiểu” đã khiến doanh nghiệp mất đi các cơ hội hợp tác, giảm uy tín trong kinh doanh và thiệt hại nặng nề về kinh tế.


Theo Dân trí