Philippines muốn nhờ Mỹ giám sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc

ngày 03/07/2012

(TNO) Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 2.7 cho biết, nước này có thể sẽ đề nghị Mỹ triển khai máy bay trinh sát P3C Orion để giám sát các khu vực tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông. Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 3.7 đăng một bài báo cáo buộc động thái này của Philippines là một âm mưu nhằm làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Reuters dẫn lời ông Aquino cho biết: "Chúng tôi không có loại máy bay nào có những khả năng như vậy (như máy bay trinh sát P3C Orion của Mỹ)".

Hiện Washington vẫn chưa có phản hồi gì trước tuyên bố của ông Aquino.

Theo Reuters, mặc dù đưa ra đề nghị hỗ trợ quân sự cho Philippines, nhưng Mỹ vẫn khẳng định nước này đứng ở vị trí trung lập trong vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Trung Quốc và Philippines.

Trung Quốc cũng từng cảnh báo “các thế lực bên ngoài” không nên can dự vào khu vực tranh chấp trên biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines, theo Reuters.

Tờ Nhân dân Nhật báo còn cảnh báo, Philippines không nên xem sự kiên nhẫn của Bắc Kinh là một sự hèn nhát.

5 Tổng thống Philippines Benigno Aquino trả lời phỏng vấn ngày 2.7 - Ảnh: Reuters 

Reuters cho hay, Mỹ hồi tháng 8.2011 từng bày tỏ ý định triển khai máy bay trinh sát P3C Orion để giúp Philippines giám sát các khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Hồi tháng 6.2012, ông Aquino đã ra lệnh rút một tàu tuần duyên và một tàu đánh cá của nước này khỏi khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough tranh chấp với Trung Quốc, chấm dứt cuộc đối đầu kéo dài suốt hai tháng giữa hai nước.

Philippines và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận Hợp tác Huấn luyện và Sẵn sàng trên biển 2012 (hay còn gọi là CARAT 2012) kéo dài 9 ngày (từ ngày 2 - 10.7) tại vùng biển thuộc đảo Mindanao của nước này.

 Phúc Duy