Sơn La: Tổ công tác Bộ GD&ĐT làm thâu đêm để thẩm định kết quả thi "cao bất thường"

ngày 20/07/2018

Dân trí Sáng ngày 20/7, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phụ trách tổ công tác kiểm tra xác minh điểm thi THPT tỉnh Sơn La, cho biết: "Do tính chất công việc, nhiều nhóm trong tổ công tác đã làm việc thâu đêm để hoàn thành công tác thẩm định lại bài thi".  >> An ninh thắt chặt trong đêm, phục vụ rà soát điểm thi tại Sơn La  >> Nghi vấn điểm cao bất thường ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?

Liên quan đến vụ việc nghi vấn điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La có nhiều điểm bất thường, ngay trong chiều qua (19/7) tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng phụ trách đã bắt đầu làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La.

Theo ông Trinh, tổ công tác đã bắt tay vào kiểm tra xác minh từ chiều hôm qua (19/7) và cố gắng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự quyết liệt, nghiêm minh.

"Do tính chất công việc, nhiều nhóm trong tổ công tác đã làm việc thâu đêm để hoàn thành công tác thẩm định bài thi", ông Trinh cho biết. Cũng theo ông Trinh, đến nay tổ công tác đang tiến hành rà soát theo quy trình và đang thực hiện theo quy trình.

 Công tác chấm thẩm định được thực hiện xuyên đêm tại Sở GD&ĐT Sơn La

Công tác chấm thẩm định được thực hiện xuyên đêm tại Sở GD&ĐT Sơn La

Hôm nay (20/7), tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc và sau khi có kết quả, sẽ có thông tin sớm cho báo chí. Cũng về vấn đề này, sáng ngày 20/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Thuỷ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh cho biết: "Chiều qua (19/7), đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến làm việc tại Sở.

Tại đây, việc thẩm định kết quả điểm thi được tổ chức nghiêm túc, theo đúng quy chế. Hiện tại, tôi đang làm việc với đoàn của Bộ GD-ĐT lên rà soát lại, về việc này chắc là xong trong ngày hôm nay. Sau khi có kết luận sẽ thông tin đến báo chí" - ông Thuỷ cho hay.

Trước đó, từ ngày 14 đến 17/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng tiến hành trực tiếp đến Hà Giang làm công tác rà soát, kiểm tra khâu chấm thi của tỉnh này. Kết quả rà soát cho thấy 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh bị sửa điểm.

Người can thiệp vào điểm thi của thí sinh là ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang. Sau đó, dư luận lại bày tỏ sự lo ngại đối với những điểm thi bất thường của thí sinh tỉnh Sơn La, Lạng Sơn.

Theo phân tích của GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Úc), nếu tính trung bình, điểm thi môn toán, lý, hóa và sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn toán, điểm trung bình của Sơn La là 3,43 so với cả nước là 4,88. Tuy nhiên, nếu phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn toán, có thể thấy quả thật Sơn La có số thí sinh điểm 9,0 đến 9,8 cao bất thường.

"Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kỳ vọng Sơn La có 6 thí sinh nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kỳ vọng. Tương tự, đối với môn lý, số học sinh có điểm 9,0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kỳ vọng thì chỉ có 1 thí sinh..." - GS Tuấn chia sẻ trên trang facebook cá nhân.

Đến ngày 18/7, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Trần Thanh

Tag :kết quả thi, điểm thi THPT, thi trắc nghiệm, kiểm định chất lượng, Mai Văn Trinh

Theo Dân trí