Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân

ngày 15/10/2018

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người chân thành và thực sự có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi hai nhà lãnh đạo có các cuộc gặp thượng đỉnh từ đầu năm tới nay.  

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

“Năm nay tôi đã thảo luận sâu với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong nhiều giờ đồng hồ. Các cuộc gặp này khiến tôi tin rằng ông ấy đã có quyết định chiến lược về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân”, Reuters dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong cuộc phỏng vấn một tờ báo Pháp hôm 14/10 trước khi có chuyến thăm cấp nhà nước tới Paris.

Mặc dù Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong năm nay, song Bình Nhưỡng được cho là không giữ lời hứa khi không cho phép các thanh sát viên quốc tế tới chứng kiến việc phá dỡ khu thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng Triều Tiên có thể khôi phục chương trình phát triển hạt nhân bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên Tổng thống Moon Jae-in khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người “chân thành, điềm tĩnh và lịch sự”. Theo ông Moon, ông Kim cảm thấy “thất vọng vì sự thiếu lòng tin của cộng đồng quốc tế” đối với Triều Tiên.

“Đã đến lúc chúng ta cần đền đáp những nỗ lực mà (Triều Tiên) từng rất khó để chấp thuận. Chúng ta cần trấn an ông Kim Jong-un rằng ông ấy đã có quyết định đúng đắn trong việc phi hạt nhân hóa và chúng ta cần ủng hộ mong ước của ông ấy về một nền hòa bình lâu dài và vững chắc”, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép hai nhà lãnh đạo tiến xa hơn so với những cam kết mà cả hai từng đưa ra tại cuộc gặp đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6.

“Tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sẽ là sự khởi đầu để thiết lập một cơ chế hòa bình”, ông Moon nói, đồng thời kêu gọi Mỹ có những “biện pháp đáng tin cậy để bảo đảm an ninh cho chính quyền Triều Tiên”.

“Trong tương lai chúng tôi có thể thảo luận về việc giảm nhẹ trừng phạt, phù hợp với tiến trình phi hạt nhân hóa”, Tổng thống Moon Jae-in nói thêm.

Trước đó trong cuộc phỏng vấn với BBC, Tổng thống Moon cho biết ông rất lạc quan về các động thái của Triều Tiên trong việc hạn chế chương trình vũ khí của nước này. Ông Moon nói rằng cam kết hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bao gồm “mọi khía cạnh”, thậm chí cả việc từ bỏ kho vũ khí hiện thời của Triều Tiên. Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Bình Nhưỡng muốn tập trung phát triển kinh tế nếu an ninh được đảm bảo.

“Với cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, ông Kim Jong-un có ý định bắt đầu bằng việc dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, sau đó dỡ bỏ các cơ sở chế tạo hạt nhân và phát triển tên lửa trước khi xóa sổ hoàn toàn kho nguyên liệu và vũ khí hạt nhân hiện thời”, ông Moon nói.

Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh do chưa ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), do vậy theo Tổng thống Moon, các động thái tiếp theo có thể bao gồm việc chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, mở văn phòng liên lạc của Mỹ tại Triều Tiên, viện trợ nhân đạo và trao đổi chuyên gia kinh tế.

“Chấm dứt chiến tranh là một hình thức tuyên bố chính trị nhằm kết thúc mối quan hệ thù địch kéo dài giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời khởi động các cuộc đàm phán hòa bình, phụ thuộc vào tiến trình phi hạt nhân hóa”, Tổng thống Moon nhấn mạnh.


Theo Dân trí