Thủ tướng: Lấy đất sân golf làm công trình phục vụ sân bay Tân Sơn Nhất

ngày 03/04/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cần tôn trọng tư vấn độc lập, ý kiến của Bộ trưởng GTVT, ý kiến của UBND TPHCM. Việc mở rộng sẽ được tiến hành cả phía nam và phía bắc, nếu cần thiết thì lấy đất sân golf để làm các công trình cần thiết của sân bay.

Thủ tướng chia sẻ quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao, thấp nhất là 6,7% trong năm 2018.
Thủ tướng chia sẻ quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao, thấp nhất là 6,7% trong năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận nội dung này khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 của Chính phủ (diễn ra trọn ngày 2/4/2018).

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và Quý I năm 2018; kịch bản tăng trưởng năm 2018; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018; đánh giá bổ sung tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017, tình hình triển khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; một số dự án luật như: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Kinh doanh bất động sản; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số luật có liên quan đến quy hoạch và một số nội dung quan trọng khác.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và Quý I/2018 tiếp tục giữ được xu thế tích cực từ cuối năm 2017, GDP tăng 7,38%, cao nhất 10 năm gần đây. Kinh tế vĩ mô ổn định, giá cả, lạm phát được kiểm soát; thu, chi ngân sách nhà nước cơ bản đáp ứng yêu cầu; đầu tư phát triển toàn xã hội đạt khá…

Nhấn mạnh yêu cầu chất lượng tăng trưởng ngày càng trở nên quan trọng, Chính phủ thống nhất quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao (thấp nhất là 6,7%) trong năm 2018 và chất lượng tăng trưởng là yêu cầu quan trọng đặt ra đối với các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng phát biểu: “Nếu như tăng trưởng cao, nhưng mà cháy nổ, môi trường sống bị ô nhiễm, sự an toàn của người dân bị đe dọa,… thì chúng ta có hoàn thành tốt nhiệm vụ không? Vấn đề đặt ra là số lượng tăng trưởng phải đi liền với chất lượng tăng trưởng và phải phục vụ tốt đời sống nhân dân. Vì vậy, Chính phủ sẽ cố gắng duy trì tăng trưởng cao, đồng thời phấn đấu không ngừng nâng cao chất lượng tăng trưởng để người dân sống an toàn, hạnh phúc hơn, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ổn định và thành công hơn”.

Về kịch bản tăng trưởng năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp, rà soát và đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng của năm 2018, trong đó kịch bản 1 mục tiêu tăng trưởng GDP đạt tối thiểu 6,7%, kịch bản 2 phấn đấu đạt khoảng 6,8%. Cơ bản, 2 kịch bản này chỉ khác ở tăng trưởng về công nghiệp với mức 7,3% và 7,65%. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến phát biểu tại phiên họp, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng để làm căn cứ cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng hoan nghênh Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã thực hiện rà soát hồ sơ của các ứng viên giáo sư, phó giáo sư với tinh thần làm việc nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy chế, đúng thẩm quyền.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về vấn đề phong GS, PSG, trong 1.126 ứng viên, Bộ đã rà soát 94 ứng viên có những ý kiến, phán ảnh, đơn thư, hồ sơ chưa đảm bảo, thiếu giờ giảng... Các trường hợp này Bộ đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát lại. Sau rà soát, có 41 ứng viên không đủ điều kiện xem xét phong tặng chức danh.

Về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng nhấn mạnh chỉ đạo, “tôn trọng ý kiến tư vấn độc lập, ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT và ý kiến của UBND TP Hồ Chí Minh. Việc mở rộng sẽ được tiến hành cả về phía Nam và phía Bắc, nếu cần thiết thì lấy đất sân golf để làm các công trình phục vụ cho sân bay”.

P.Thảo

Nguồn Dân trí