Triển vọng mới cho Crowdfunding tại Việt Nam thông qua công cụ P2P lending

ngày 20/12/2017

Crowdfunding là phương thức huy động vốn từ cộng đồng rất phổ biến trên thế giới trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Crowdfunding chưa phát triển đúng như kỳ vọng. Mặc dù vậy, các ứng dụng mang hình thái P2P, đặc biệt trong linh vực tài chính lại đang có xu hướng phát triển mạnh tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Bài viết sẽ chỉ ra hướng đi mới cho các hoạt động Crowdfunding tại Việt Nam thông qua các công cụ P2P lending đích thực.

Crowdfunding là gì?

Crowd là đám đông, và funding là tài trợ. Thuật ngữ Crowdfunding chỉ hình thức kêu gọi sự tham gia/huy động vốn từ phía đám đông (cộng đồng) để tài trợ (hỗ trợ) cho một cá nhân (một nhóm cá nhân, hoặc 1 dự án) một một lượng tiền nhất định để cá nhân đó (dự án đó) có đủ kinh phí để triển khai các hoạt động cần thiết.

Trên thế giới, cộng đồng crowdfunding đã hình thành từ những năm 2007, phát triển mạnh ở các khu vực như Bắc Mỹ, sau đó đến châu Á và châu Âu. Một số cộng đồng tiêu biểu như IndieGoGo, Kickstarter, Gofundme, CircleUp,… đã tạo ra các nền tảng giúp gọi vốn thành công cho nhiều dự án.

Tại Việt Nam, crowdfunding hình thành từ những năm 2013 -2014 với các hoạt động kêu gọi vốn cho các hoạt động xuất bản truyện tranh. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các hoạt động Crowdfunding tại Việt Nam chưa phát triển nhiều và tạo ra hiệu quả như cách mà phong trào này phát triển trên thế giới. Một trong những nguyên nhân có thể lý giải việc crowdfunding chưa phát triển là do chưa có công cụ phù hợp và linh hoạt đáp ứng các nhu cầu/yêu cầu đa dạng của các chương trình huy động vốn cộng đồng. Và cũng chính vì lý do này, các nhà đầu tư cá nhân chưa thấy được sự hấp dẫn hoặc chưa có được công cụ hỗ trợ quản lý nguồn vốn vay trong suốt thời gian hỗ trợ cho cá nhân/dự án đó.

trien-vong-moi-cho-crowdfunding-tai-viet-nam-thong-qua-cong-cu-p2p-lending

P2P lending là gì?

P2P lending, viết đầy đủ là Peer to Peer lending, tiếng Việt là cho vay ngang hàng P2P. Đây là một mô hình kinh doanh sử dụng các dịch vụ online để kết nối nhà đầu tư với cá nhân hay doanh nghiệp muốn vay. Bỏ qua toàn bộ các bước trung gian, chỉ tập trung cho các hoạt động kết nối trực tiếp, P2P lending hiện đang là một xu hướng mới trong ngành tài chính, có tốc độ phát triển nhanh chóng khắp các thị trường trên thế giới.

Với P2P, những người có nhu cầu vay được cung cập một dịch vụ cho vay trực tuyến với phí dịch vụ thấp hơn so với những hình thức vay truyền thống. Chi phí dịch vụ thấp sẽ dẫn đến kết quả nhà đầu tư thu về được mức lợi nhuận cao hơn khi đem so sánh với việc gửi tiết kiệm hay đầu tư vào bất kỳ một sản phẩm nào của ngân hàng. Đồng thời, người có nhu cầu vay sẽ có được một mức lãi suất thấp hơn.

P2P bao gồm cả hai hình thức vay không tài sản đảm bảo (vay tín chấp, không cần phải thế chấp tài sản) và vay có tài sản đảm bảo (có thế chấp tài sản, thường được dùng với những khoản vay lớn). Các hình thức cho vay P2P như: sinh viên vay vốn, vay mua điện thoại, máy tính, các khoản vay tiền mặt nhỏ được quy chung là vay tiêu dùng. P2P cũng có thể cho vay tài sản có giá trị như ô tô và bất động sản… với hình thức có tài sản thế chấp hoặc đảm bảo giống như ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn.

Áp dụng mô hình P2P lending trong Crowdfunding như thế nào?

Nếu đặt 2 bức tranh của 2 mô hình cạnh nhau, có thể thấy chữ P phía bên trái (Nhà đầu tư) chính là đại diện của Crowd (đám đông).

Còn chữ P phía bên phải (người vay tiền), chính là đại diện của cá nhân/đại diện tổ chức đang cần funding (cần vốn).

Tại Việt Nam, mô hình cho vay online phát triển mạnh trong 1-2 năm trở lại đây (2017-2018) với sự góp mặt của nhiều tên tuổi như Mofin, Lendit, Tima… Tuy nhiên, trong số các tên nêu trên, chỉ có mô hình triển khai của Mofin được đánh giá là nền tảng dành cho P2P đích thực.

Được ví như Uber trong ngành tài chính cá nhân, Mofin cung cấp giải pháp để người cần tiền có thể đăng ký vay (Mofin tự động hỗ trợ thẩm định tín nhiệm người vay thông qua các thuật toán big Data và AI), sau đó báo cho các nhà đầu tư cá nhân khác (người cho vay) để họ có thông tin chuyển tiền.

Có một số điểm đặc biệt trong dịch vụ do Mofin cung cấp:

 - Thực sự P2P (tiền chuyển từ người này sang người kia, từ người cho vay tới người vay, và một thời gian sau đó là từ người vay tới người cho vay)

- Không lãi suất. Chỉ tính phí dịch vụ 1 lần duy nhất. Phí dịch vụ này hiện đang áp dụng cho Người cho vay.

Áp dụng sang mô hình Crowdfunding, Mofin có thể được ứng dụng một cách đa dạng và linh hoạt như sau:

- Người vay tiền (người cần hỗ trợ) là các sinh viên, du học sinh (học giỏi, nhà không có điều kiện) và đang cần tiền đi du học hoặc học theo một CHƯƠNG TRÌNH CỤ THỂ.

- Mofin sẽ tiếp nhận thông tin vay tiền của người vay, sau đó tiến hành 2 nhóm việc:

  • Một mặt, Mofin tổng hợp thông tin người vay theo quy trình, mặt khác Mofin phối hợp cùng Đơn vị của CHƯƠNG TRÌNH CỤ THỂ đã nêu để có thông tin đầy đủ về người vay và mục đích sử dụng tiền.
  • Mofin sau đó thông báo lên khu vực dành cho những người muốn hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó có thể có thông tin chuyển khoản hỗ trợ.

Hoặc không hoàn lại

Hoặc có hoàn lại Không lãi suất

Hoặc có hoàn lại và lãi suất RẤT THẤP

Như vậy, với nền tảng công nghệ và quy trình sẵn có, việc áp dụng mô hình P2P và công cụ Mofin một cách linh hoạt sẽ là cơ hội để triển khai các hoạt động cũng như giải quyết các bài toán huy động vốn từ đám đông crowdfunding.