Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm

ngày 08/11/2016

"Tôi trăn trở cách trồng rau sạch để ăn chứ không lẽ ngồi yên chờ chết".

Trên một chiếc tháp 1,5m2 có thể trồng vài chụcloại rau khác nhau, mỗi tháng cho năng suất từ 15 đến 20kg rau sạch... là ưu điểm lớn của mô hình trồng rau mà anh Hồ Đức Cảnh (29 tuổi, Hà Nội) đang áp dụng.

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 1

Mô hình tháp rau - mô hình trồng được số lượng lớn cây trên một diện tích nhỏ và đặc biệt là không cầnbón phân.

Chủ nhân của mô hình nàychia sẻ với chúng tôi, cách đây 4 năm, anh làm việc trong ngành điện tử, thu nhập khoảng 15 triệu/tháng. Với một chàng trai mới "chân ướt chân ráo" ra trường, đó là mức lương đáng mơ ước.

Trong một vài lần đi làm từ thiện tại các bệnh viện, anh được tận mắt chứng kiến cuộc sống đau đớn của các bệnh nhân ung thư. Anh bắt đầu lo lắng cho bản thân và gia đình khi nghĩ vềthực phẩm thiếu an toàn trênmâm cơm hàng ngày.

"Hai bác của tôi cũng mất vì bệnh ung thư... Bố mẹ tôi dặn dò con cái, đi chợ thì cố lựa đồ sạch mà mua nhưng biết thế nào là sạch, là an toàn. Trong khi đó, nhà tôi ở phố, đất ở còn chật chội nói gì đến đất trồng rau. Tôi luôn trăn trở, phải có cách trồng được rau sạch ăn chứ không lẽ ngồi yên chờ chết",anh Cảnh chia sẻ.

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 2

Anh Hồ Đức Cảnh chia sẻ về mô hình tâm đắc

Năm 2014, sau thời gian dài suy nghĩ, anh Cảnh quyết định bỏ việc, đi học thêm về nông nghiệp công nghệ cao. Sau một năm tìm hiểu, học hỏi, anh chính thức bắt tay vào trồng thử nghiệm.

Ban đầu, anh Cảnh trồng rau sạch theo phương pháp truyền thống: trồngbằng thùng xốp, chậu nhựa... Tuy nhiên, hiệu quả thu được không cao, hơn nữacòn mất khá nhiều công sức phơi đất, thay đất, trộn phân bón... Sau đó, anh chuyển hướng, đầu tư trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh nhưngrau củ vẫn không đạt chất lượng như mong muốn.

Thất bại liên tiếp, anh Cảnh chán nản đến mức muốn bỏ cuộc. Trong thời gian tìm công việc mới, anh vô tình biết đến mô hình tháp rau sạch.

"Tôi thấy người ta liệt kê đủ thứ ưu điểm của mô hình này như: năng suất cao, tiết kiệm diện tích, không tốn công chăm sóc... Cũng hoài nghi lắm vì hai phương pháp lần trước đủ cũng ưu điểm này ưng điểm nọ mà vẫn hỏng đó thôi. Nhưng tôi vẫn quyết định thử", anh Cảnh chia sẻ.

Một số hình ảnh về vườn rau độc đáo của anh Cảnh:

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 3

Tháp rau của anh được thiết kế khá đặc biệt, gồm các lỗ hốc xung quanh được dùng để đặt cây, một ống nhựa ở giữa để phân hủy rác, chân tháp ba kiềng để tháp đứng vững...

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 4

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 5

Một tháp nhựa 1,5m2 có thể trồng được hơn 60 cây rau,trong đó, cách phân chia thích hợp nhất là 54 loại rau ăn lá trồng trong các hốc và 2 đến 3 cây ăn quả trồng trên bề mặt tháp.

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 6

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 7

Anh Cảnh cho hay, trồng cây trên tháp có nhiều cách, hoặc gieo hạt trực tiếp, hoặc trồng bằng cây con. Anh lưu ý, nếu gieo hạt trực tiếp, khi cây cao khoảng 3 - 5cm cần tách ra trồng riêng, ngoài ra, cây cần được trồng vào buổi chiều để tránh ánh nắng quá gắt.

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 8

"Trong ba đến năm ngày đầu tiên, khi cây còn nhỏ, cần giúp cây tránh nắng để không bị cháy lá và chết. Sau năm, bảy ngày, thân cây đã chắc khỏe, rễ đã bám đất thì có thể để dưới nắng bình thường", anh Cảnh chia sẻ.

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 9

Khi tưới nước cho rau, chỉ cần tưới từ trên mặt tháp để nước ngấm dần xuống đáy tháp, không cần tưới vào từng hốc cây, trừ khi muốn cung cấp thêm nước cho cây mới trồng.

Chàng trai bỏ mức lương mơ ước về trồng rau vì sợ... chết sớm - 10

Anh Cảnh cho hay, mỗi tháp rau 1,5m2 có thể cho thu hoạch từ 15 đến 20kg rau sạch/tháng. Riêng tháp đã ổn định về mặt trao đổi chất có thể cho năng suất tương đương với 10 chậu nhựa kích thước lớn.

Nguồn 24h