Mẹ chồng không trông cháu giúp, con dâu nhất định không chịu sinh thêm

ngày 26/05/2018

Người ta hay nói “làm dâu rất khó” nhưng xem ra tôi thấy ở thời đại này, làm mẹ chồng còn khó hơn. Dĩ nhiên, mẹ chồng cũng có ba, bảy kiểu mẹ chồng. Nhưng đa phần thì chẳng bà mẹ chồng nào vừa lòng con dâu cả. 

trường hợp chị, là do mẹ chồng thực sự không tốt hay là do chị đã suy nghĩ và đòi hỏi quá nhiều.

Làm dâu - đó là nỗi lo lắng, thậm chí là ác mộng của nhiều chị em khi lấy chồng. Vậy nên lấy một chàng trai con một mà ngay sau khi cưới đã được bố mẹ cho đất ra ở riêng thì đó là may mắn của chị. Bố mẹ chồng chị đã nói rõ, họ đã tròn trách nhiệm với con cái, đủ lông đủ cánh rồi thì tự lo. Cả cuộc đời cha mẹ vất vả, tuổi già là lúc nghỉ ngơi, và sẽ thật may mắn khi họ có thể tự lo cho mình mà không phải phiền hà con cái.

Xưa nay, con cái lớn khôn, lập gia đình, sinh con đẻ cái rồi coi việc ông bà chăm cháu như một thứ trách nhiệm đương nhiên. Hễ cô con dâu nào lúc sinh đẻ hay con mọn mà không được bố mẹ chồng hỗ trợ hay giúp đỡ thì liền kêu ca rằng họ vô trách nhiệm, không thương con thương cháu rồi sinh ra ác cảm.

Thật lòng mà nói, mẹ chồng chị không có nghĩa vụ phải trông con cho chị. Chị cũng không thể trách mẹ chồng không phụ giúp thức đêm thức hôm bế con cho chị ngủ, càng không nên khó chịu khi bà không dành quỹ thời gian nghỉ ngơi của mình để trông con cho chị đi làm. Là phụ nữ ai cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn đó, may mắn thì có người phụ giúp, cần thiết quá thì thuê người trông nom, còn không thì vợ chồng tự xoay xở.

Còn chuyện vợ chồng chị có sinh thêm con nữa hay không là quyết định của vợ chồng chị, không ai ép chị làm được việc đó. Nếu là vì điều kiện kinh tế hay bất cứ lý do gì đó không cho phép, vợ chồng chị nên bàn bạc và đồng thuận với nhau cho những kế hoạch của gia đình. Đừng tỏ ra hằn học vì bà nội không chịu trông cháu nên không chịu đẻ, và chọc tức họ bằng cách không chịu đẻ thêm con, không cho họ có người nối dõi.

Theo cách nhìn và suy nghĩ của tôi, thực ra việc mẹ chồng không tham gia vào việc chăm con của chị thì sau này cũng sẽ không can dự vào việc nuôi dạy con của chị, đó cũng là một cái hay. Có nhiều ông bà chăm chút cháu quá rồi áp đặt con cái phải chăm nuôi và dạy cháu theo cách của mình. Nuôi con thì dễ, dạy con mới khó, và chị sẽ dễ dàng hơn nếu được toàn quyền quyết định cách nuôi dạy con mình.

Sinh con, nuôi con đúng là vất vả, nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc và động lực mà con cái mang lại cho chúng ta cũng không hề nhỏ. Đừng bao giờ nghĩ mình sinh con là sinh cho chồng, cho nhà chồng. Phụ nữ chúng ta sinh con trước hết là vì chúng ta, vì niềm hạnh phúc được làm mẹ của chúng ta trước hết. Nếu chị có một đứa con, chị sẽ có điều kiện để nuôi dạy con tốt hơn, nhưng nghĩ xa một chút, khi chúng ta già đi, chúng ta không còn, con cái mình không có chị không có anh em, chẳng phải sẽ rất cô đơn, côi cút.

Chị đã có con, đã thấu hiểu làm mẹ vất vả như thế nào thì cũng nên nhìn lại mẹ mình, mẹ chồng mình đã từng vất vả ra sao để thấu hiểu và cảm thông cho họ. Chúng ta cần trợ giúp không có nghĩa là chúng ta có quyền đòi hỏi người khác phải giúp đỡ mình.

Đừng quan trọng việc sinh con trai con gái, cũng đừng tự nghĩ mình là công cụ duy trì nòi giống rồi hằn học ức chế với chồng và gia đình chồng. Quan trọng là chị có muốn sinh thêm con hay không. Và vì chị có chồng, nên ý kiến của chồng chị cũng vô cùng quan trọng. Trừ khi anh chị hoàn toàn không có nhu cầu sinh con thêm thì thôi, ngoài ra đừng vì bất cứ lý do gì mà tước đoạt đi quyền làm mẹ, quyền hạnh phúc của chính mình. Con cái luôn là tài sản quý giá, là niềm hạnh phúc lớn lao mà chúng ta không bao giờ đong đếm được.

Nguồn Dân trí