Tìm hiểu những thủ tục cưới truyền thống

ngày 27/02/2017

Thủ tục cưới truyền thống vốn là những nét văn hóa từ lâu đời của dân tộc với những nghi thức không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ giúp các cặp đôi hiểu rõ về những thủ tục cần làm cho đám cưới của mình.

Lễ dạm ngõ

Ngày nay, lễ dạm ngõ được đơn giản hóa các thủ tục, nghi thức rườm rà và được xem là buổi gặp mặt thân thiết giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Tùy vào khoảng cách địa lý mà gia đình hai bên có thể giảm bớt thủ tục này.

Chuẩn bị lễ dạm ngõ , nhà trai sẽ mang theo tráp trầu, cau, rượu, thuốc để đặt vấn đề chính thức cho hai con được qua lại, tìm hiểu nhau kỹ hơn trước khi đi đến hôn nhân. Tuy nhiên, nghi thức thức này ngày nay thường được làm khi cả hai gia đình đã sẵn sàng để làm đám cưới.

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là nghi thức thứ hai của hai gia đình trước khi chính thức làm đám cưới. Nhà trai sẽ phải chuẩn bị sính lễ với số lượng tráp là 3 – 5 – 7 hoăc 9 tùy theo điều kiện các gia đình. Lễ vật thường bao gồm trầu cau, bánh phu thê, rượu, thuốc lá, tiền treo.

Sau khi nhà gái nhận lễ vật, người con gái sẽ phải giữ lễ tiết và có trách nhiệm với gia đình nhà chồng. Buổi lễ cũng là thười điểm để hai gia đình cùng bàn bạc quyết định ngày cưới cho đôi bạn trẻ. Tại nhiều địa phương, lễ ăn hỏi được tổ chức liền với ngày cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí cho đám cưới.

thu-tuc-cuoi

Một lễ ăn hỏi theo thủ tục cưới truyền thống.

Lễ cưới

Lễ cưới là thủ tục chính và nhiều công đoạn hơn cả vưới nghi thức xin hôn và rước dâu.

Ở nghi thức xin hôn: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm chuẩn bị đón tiếp. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nơi đã bỏ qua thủ tục này để tiến hành rước dâu.

Lễ rước râu được tiến hành nhanh gọn theo quan niệm “đi hơn, về kém” để được giờ lành. Đi đầu đoàn nhà trai là đại diện của nhà trai sẽ có lời với đại diện nhà gái. Đại diện nhà trai sẽ thắp hương ở bàn thờ nhà gái để xin dâu sau đó chú rể sẽ vào phòng đón cô dâu ra bưng trầu, nước mời họ hàng.

thu-tuc-cuoi2

Một trong những nghi lễ của lễ cưới.

Tại nhà gái, bố mẹ cô dâu sẽ trao quà cho hai con và chụp hình lưu niệm sau đó sẽ mời quan viên hai họ cùng chung vui tiệc cưới. Tuy nhiên, ngày nay rất ít khi nhà trai ở lại dùng cơm ngày rước dâu àm thường tranh thủ thời gian để rước dâu cho kịp giờ lành.

Đi cùng cô dâu sang nhà chồng là họ hàng và bạn bè của cô dâu đã được chọn sẵn. Bố mẹ cô dâu không đi cùng mà ở lại để tiếp họ họ và xử lý công việc.

Ở một số địa phương, khi rước dâu về nhà chồng sẽ có thủ tục mẹ chồng cầm bình vôi tránh mặt một lúc để cô dâu vào nhà hay thủ tục bước qua chậu lửa đẻ xua đi những điều không may mắn.

Sau ngày cưới, cô dâu chú rể sẽ có lễ lại mặt gồm cau, xôi và lợn tuy nhiên thủ tục này cũng được nhiều gia đình giảm bớt mà chỉ đơn thuần để cô dâu, chú rể về thăm nhà cô dâu.

Tại các thành phố lớn, việc tổ chức lễ cưới thường diễn ra tại trung tâm tổ chức tiệc cưới với không gian sang trọng và dịch vụ trọn gói từ các nghi thức. Để tham khảo các dịch vụ tổ chức cưới hỏi xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Tổ chức Tiệc cưới & Sự kiện HAPU

Số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 09.1900.6558

Website: http://tieccuoihapu.com