Venezuela bầu người kế nhiệm cố Tổng thống Chavez

ngày 15/04/2013

(Dân trí) - Khoảng 19 triệu cử tri Venezuela ngày 14/4 đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới, người sẽ kế nhiệm Tổng thống Hugo Chavez vốn qua đời hồi tháng 3. 

 

Hai ứng viên hàng đầu: Nicolas Maduro (trái) và Miranda Henrique Capriles.
Hai ứng viên hàng đầu: Nicolas Maduro (trái) và Miranda Henrique Capriles.

Hai ứng viên hàng đầu trong số 7 ứng viên tham gia trong cuộc bầu cử lần này là quyền Tổng thống Nicolas Maduro, thuộc đảng Xã hội thống nhất cầm quyền (PSUV), và Miranda Henrique Capriles, hiện là thống đốc bang Miranda và đại diện phe đối lập.

Ông Capriles, 40 tuổi, từng thua sát nút ông Chavez trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 năm ngoái.

Giới chức bầu cử cho hay việc bỏ phiếu diễn ra trật tự. An ninh đã được tăng cường để phục vụ công tác bầu cử.

Ngay trước khi các phòng phiếu mở cửa, ông Capriles đã cáo buộc ứng viên Maduro phá vỡ luật bầu cử bằng cách tiếp tục vận động tranh cử trên truyền hình quốc gia.
 
Cử tri xếp hàng bên ngoài một phòng phiếu ở thủ đô Caracas.
Cử tri xếp hàng bên ngoài một phòng phiếu ở thủ đô Caracas.

Ông Maduro, 50 tuổi, vốn nhấn mạnh tới mối quan hệ gắn bó với cố Tổng thống Chavez trong chiến dịch tranh cử, đã tới thăm nơi yên nghỉ của ông Chavez, một động thái mà ứng viên đối lập Capriles gọi là “vi phạm tất cả các nguyên tác bầu cử”.

Có khoảng 18,9 triệu cử tri trong tổng số 28,8 triệu dân của Venezuela đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này. Ông Maduro đã đi bỏ phiếu tại khu vực Catia của thủ đô Caracas cùng 2 con gái của cố Tổng thống Chavez. Còn ông Capriles bỏ phiếu tại quận Las Mercedes của thủ đô.

Hàng trăm nhân viên giám sát bầu cử từ các nước khác nhau và các tổ chức quốc tế đã có mặt tại Venezuela để đảm bảo rằng cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng.

Trước khi các phòng phiếu mở cửa, hai ứng viên hàng đầu đã viết trên mạng xã hội Twitter vào sáng 14/4, kêu gọi cử tri đi bầu tổng thống.

Ông Maduro đã mời người dân Venezuela đi bỏ phiếu để đảm bảo tương lai và nền hòa bình vĩnh viễn của đất nước. Trong khi đó, ứng viên đối lập Capriles viết: “Ngày trọng đại là đây” và hối thúc mọi người “bỏ phiếu mà không phải e ngại”.

Các phòng phiếu mở cửa lúc 6 giờ sáng giờ địa phương và đóng cửa vào 6 giờ tối. Kết quả bầu cử chính thức dự kiến sẽ được công bố 3 giờ sau khi công tác kiểm phiếu bắt đầu.

An Bình
Theo BBC

 

 

 

 

 

{fcomment}